Cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 có chủ đề “Ném còn”

Phương Dung (t/h) | Thứ ba , 09/01/2018, 21:22 GMT+7 |

(THPL) - Các đội tham gia Robocon 2018 thi ném còn sẽ phải đảm bảo được về kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo, thậm chí cả tài thiết kế quả còn.

Mới cập nhật

Theo báo Tuổi trẻ, Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam) năm 2018 sẽ là cuộc tranh tài ném còn giữa các đội, theo thông tin từ ban tổ chức sáng 9/1.

Đây là năm thứ 17 Robocon Việt Nam được Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc. 

Robocon, Robocon Việt Nam 2018
Họp báo cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 sáng 9/1. Ảnh: Ngọc Diệp/báo Tuổi trẻ

Mùa giải năm nay, Việt Nam sẽ chọn ra 2 đội mạnh nhất toàn quốc để tham dự Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) sẽ được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình, Việt Nam do Đài Truyền hình Việt Nam đăng cai. 

"Ném còn" là một trò chơi dân gian có ý nghĩa giao duyên, cầu mong may mắn. Các đội tham gia Robocon 2018 thi ném còn sẽ phải đảm bảo được về kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo, thậm chí cả tài thiết kế quả còn.

Ban tổ chức cho biết trò chơi này đòi hỏi các đội chơi lần đầu tiên phải thiết kế robot có khả năng quay cánh tay, có kĩ thuật quay lấy đà để ném được quả còn qua vòng mặt trăng và vòng mặt trời. 

“Chúng tôi chọn “Ném còn” vì có đồng bào nhiều dân tộc như người Thái, Mông, Nùng... chơi trò này. Không những thế, ngày nay, “Ném còn” đã trở thành trò chơi phổ cập. “Ném còn” còn thể hiện cho tình yêu, mùa sinh sôi nảy nở, mùa màng tốt tươi, hạnh phúc đủ đầy, cũng như thể hiện sự mến khách của đồng bào dân tộc Việt Nam”, Phó Tổng Giám đốc Trưởng ban tổ chức cuộc thi Robocon 2018 Đinh Đắc Vĩnh cho biết thêm. 

Các thành viên trong Ban tổ chức cuộc thi còn cho biết, lựa chọn “Ném còn” để khắc phục được nhược điểm của cuộc thi năm trước (sân thi đấu rộng, điểm xem phân tán nên người xem không theo dõi được hết các đội thắng).

Đến thời điểm này, ngoài một số đội tham gia năm 2017, Cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 có thêm tân binh mới đăng ký là đội Trường Đại học Công nghệ Đông Á. Đến cuối tháng 3/2018, Ban tổ chức sẽ chốt danh sách các đội nhưng hy vọng chắc chắn sẽ có những bước tiến mới về tay nghề. Đặc biệt, chương trình Robocon 2018 sẽ có sự lan toả và khích lệ sinh viên khối khoa học kỹ thuật của Việt Nam tham gia.

Theo lịch trình tổ chức, vòng loại khu vực + vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Bắc từ ngày 2/4 - 6/4/2018. Vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Nam từ ngày 7/4 - 8/4/2018. Vòng chung kết toàn quốc từ 8/5 - 13/5/2018 tại Vĩnh Phúc. Cuộc thi ABU Robocon 2018 diễn ra từ ngày 26/8/2018 tại Ninh Bình.

...