Cục Thuế TPHCM yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber

Hồng Anh (t/h) | Thứ năm , 19/04/2018, 10:57 GMT+7 |

(THPL) - Cục Thuế TP. HCM vừa yêu cầu Grab phải cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber và xác định nghĩa vụ nộp thuế với việc chuyển nhượng.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. HCM cho biết, cơ quan này vừa yêu cầu Grab cung cấp hợp đồng và các tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng của Uber. "Khi đó, Cục Thuế mới có thể nắm được các điều khoản thỏa thuận liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Grab trong thương vụ này để có hướng xử lý", ông nói.

Lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM cho biết thêm, ngoài yêu cầu cung cấp hợp đồng chuyển nhượng, cơ quan này cũng đề nghị Grab phải xác định nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khai nộp thuế, đối với việc chuyển nhượng này. Bởi thông thường, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền kinh doanh, thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber B.V thuộc diện phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Grab mua lại Uber, Grab, Uber, Cục Thuế TP. HCM
Cục Thuế TP. HCM yêu cầu Grab cung cấp hồ sơ vụ mua lại Uber. Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, cơ quan này trích dẫn Nghị định 218 quy định, các khoản thu nhập mà doanh nghiệp nước ngoài nhận được có nguồn gốc tại Việt Nam từ hoạt động cung ứng dịch vụ, quyền góp vốn…, không phụ thuộc vào địa điểm tiến hành kinh doanh, đều phải chịu thuế.

Ngoài ra, theo Thông tư 156, với hoạt động chuyển nhượng vốn của nhà thầu nước ngoài, tổ chức, cá nhân nhận chuyển nhượng vốn có trách nhiệm xác định, kê khai, khấu trừ thuế thay tổ chức nước ngoài.

Theo báo Tuổi trẻ, do vậy, Cục Thuế TP. HCM lưu ý trách nhiệm của Grab trong việc kê khai nộp thuế đối với hoạt động nhận chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Uber theo quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn. Đồng thời Cục Thuế TP. HCM cũng lưu ý với Grab rằng Uber vẫn còn đang nợ ngân sách.

Việc thu thuế chuyển nhượng của Uber B.V cũng như truy thu khoản 53,3 tỉ đồng mà Uber B.V đang nợ là câu chuyện dài. Ngày 5/4 vừa qua, Grab đã có văn bản khẳng định sẽ không trả nợ thuế thay cho Uber B.V. Lý do là vì Grab cho rằng Uber đã cam kết tự giải quyết vấn đề liên quan đến nợ thuế tại Việt Nam.

Ngoài ra, Grab cũng cho rằng công ty này không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do vậy Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế.

Về khoản nợ 53,3 tỷ đồng thuế, hiện Uber B.V đang kiện Cục Thuế TP. HCM ra tòa và hai bên vẫn chưa đi đến bước hòa giải, vì thế vẫn chưa rõ thời điểm xét xử.

...