Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số cho 13 vùng trồng vải Hải Dương

Tuấn Minh (t/h) | Thứ hai , 11/06/2018, 15:08 GMT+7 |

(THPL) - Theo ông Phạm Thanh Hải, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, vải thiều của Hải Dương đã được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số cho 13 vùng trồng, diện tích 132 ha, sản lượng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu khoảng 1.000 tấn, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang Mỹ, Úc và EU.

Mới cập nhật

Theo báo Pháp luật TP.HCM, hiện nay một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Hải Dương đang thực hiện các công đoạn, thủ tục… để xuất khoảng 30 tấn vải thiều đi Mỹ.

Bên cạnh đó, vải Thanh Hà của tỉnh cũng đã được cấp 25 bộ mã truy xuất nguồn gốc, trong đó mỗi bộ mã có hai mã truy xuất cho vải sớm và vải thiều.

Nhờ đó từ vụ vải năm 2018, người tiêu dùng có thể sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc vải thiếu. Đồng thời, với việc dán tem truy xuất sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt được sử dụng trái vải trồng và chăm sóc theo đúng quy trình sản xuất vải, rõ nguồn gốc, xuất xứ...

vai Hai Duong
Vải thiều của Hải Dương đã được Cục Bảo vệ thực vật Mỹ cấp mã số cho 13 vùng trồng. (Ảnh minh họa)

Tuy vậy, một số địa phương cho biết để xuất khẩu được trái vải sang Mỹ không hề dễ dàng mà cần nhiều điều kiện khác. Vì nếu đáp ứng đầy đủ điều kiện ở Việt Nam nhưng khi qua đến Mỹ mà không đạt thì cũng sẽ bị trả về. Trong khi đó hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi xuất vải trái sang Mỹ do công nghệ bảo quản còn hạn chế. Ví dụ, làm sao để đảm bảo chất lượng trái vải khi vận chuyển đi đường xa trong thời gian dài thì hiện nay Việt Nam chưa làm được.

Ngoài ra, để xuất khẩu sang Mỹ, trái vải phải đem vào trung tâm chiếu xạ ở TP.HCM để kiểm tra… Nếu đạt thì mới tiến hành các thủ tục để xuất khẩu, chưa kể doanh nghiệp phải vận chuyển bằng hàng không với chi phí cao hay tàu biển phải qua nhiều ngày dễ ảnh hưởng đến chất lượng trái vải.

Theo Vnexpress, năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn tỉnh Hải Dương khoảng 10.500 ha tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng đạt khoảng 60.000 tấn (vải sớm khoảng 20.000 tấn, vải thiều khoảng 40.000 tấn). Đặc biệt sản lượng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Australia, EU... đạt khoảng 1.000 tấn.

Riêng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà khoảng 4.000 ha áp dụng trồng theo tiêu chuẩn VietGap, trong đó có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng 15.000- 18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn.

...