Công ty Kim Oanh bán đất nền 3 năm chưa ra được sổ

Hoàng Đức | Thứ ba , 08/05/2018, 16:32 GMT+7 |

Tin tưởng vào uy tín của Công ty Cổ phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) khách hàng tìm mua đất nền mà công ty chào bán. Thế nhưng sau khi chồng đủ 95% tổng số tiền lô đất, và mỏi mòn đợi chờ suốt 3 năm nay “thượng đế” vẫn chưa nhìn thấy cuốn sổ đỏ của mình, muốn giao dịch, buôn bán cũng không được.

Mới cập nhật

Nếm trái đắng khi mua đất nền vùng ven

Khách hàng mua đất nền của Công ty Cổ phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) đã làm đơn phản ánh đến cơ quan chức năng và các cơ quan thông tấn, báo chí về việc Địa ốc Kim Oanh có dấu hiệu lừa đảo khi mua đất nền của công ty này tại dự án Chánh Lưu, phường Chánh Phú Hoà, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo trình bày cùa chị Lê Thị Nhàn (30 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngụ TX Bến Cát, Bình Dương), đại điện cho nhiều khách hàng của Địa ốc Kim Oanh cho biết, vào ngày 29/12/2015, chị có mua một lô đất có tổng diện tích 90m2 thuộc dự án Chánh Lưu, phường Chánh Phú Hoà, TX Bến Cát (Bình Dương) từ Địa ốc Kim Oanh với giá hơn 150 triệu đồng và đã trả 95% tổng số tiền cho chủ đầu tư.

Sau khi cọc 95% tổng số tiền mua đất vào ngày 30/12/2015, Địa ốc Kim Oanh cam kết cho khách hàng ký giấy chuyển nhượng và sau 60 -90 ngày ký giấy chuyển nhượng sẽ thanh toàn 5% còn lại và Địa ốc Kim Oanh cam kết sẽ trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2222
                  Dự án Chánh Lưu được bán từ nhiều năm trước vẫn chưa có gì thay đổi

 

Chị Nhàn còn cho biết thêm, vào tháng 7/2017, một nạn nhân khác của công ty Kim Oanh là Nguyễn Thúc Thuỷ cũng mua lô đất C24 cùng dự án Chánh Lưu của Địa ốc Kim Oanh và cũng chưa nhận được sổ đỏ sau nhiều năm, Người này nhận được nhiều công văn xin gia hạn của Địa ốc Kim Oanh và nếu khách hàng không thể chờ đợi được thì có thể thanh lý hợp đồng và Địa Ốc Kim Oanh sẽ trả tiền lãi 5% trên tổng số tiền mà khách hàng bỏ ra mua đất.

Quá bức xúc trước sự việc Địa ốc Kim Oanh nhiều lần “thất hứa”, nhiều khách hàng đã bày tỏ nổi bức xúc và đăng tải văn bản xin gia hạn cấp sổ đỏ lên mạng xã hội facebook để cảnh báo cho những người khác đang có ý định mua đất nền của công ty này.

Đến ngày 21/4/2018, chị Nhàn tiếp tục nhận được thêm một văn bản từ phía Địa ốc Kim Oanh với nội dung tiếp tục xin gia hạn cấp sổ đỏ đến quý 1/2019.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên , bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh cho biết “

dự án Chánh Lưu đã có sổ đỏ. Năm 2015, thị xã Bến Cát cho phép những khu quy hoạch trước năm 2010 được đầu tư hạ tầng và ra sổ. Tuy nhiên, khi Địa ốc Kim Oanh đang cho đầu tư hạ tầng để chuẩn bị làm thủ tục sử dụng cho các đất nền trong dự án Chánh Lưu thì UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản cấm phân lô, tách thửa dưới mọi hình thức khiến các lô đất nền trong dự án này bị ngưng lại việc ký giấy hợp đồng chuyển nhượng”

Mặc dù vậy, bà Oanh nói rằng Địa ốc Kim Oanh chỉ là đơn vị môi giới hưởng hoa hồng giữa các khách hàng của mình với chủ đất tại dự án Chánh Lưu. Lý do về việc chậm làm thủ tục chuyển nhượng và ra sổ đỏ cho khách hàng được người đứng đầu Địa ốc Kim Oanh nói rằng do có sự tranh chấp ngoài ý muốn của các bên liên quan. Ngoài ra còn có sự thay đổi pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bà Oanh còn cho biết thêm, hiện nay các vướng mắc trên đã được tháo gỡ và cam kết trong quý 1/2019 sẽ hoàn thành các thủ tục và ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức quyền sử dụng đất ở cho khách hàng. Trường hợp đến cuối quý 1/2019 mà Địa ốc Kim Oanh chưa giải quyết xong các thủ tục đã cam kết thì sẽ đồng ý thanh lý hợp đồng và mua lại lô đất của khách hàng đó bằng giá cũ và cộng thêm 40% trên tổng số tiền đã nhận của khách hàng tính đến thời điểm đó.

Cảnh giác với cơn sốt đất nền

Theo một số chuyên gia Bất động sản cảnh báo, thời gian gần đây cơn sốt đất nền ở vùng ven vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và diễn biến khó lường. Phần lớn nguyên nhân này là do chủ đầu tư các dự án tại các khu vực vùng ven đã lợi dụng tâm lý người mua, tự vẽ dự án “trên giấy”, thổi phồng các tiện ích, quy hoạch trong tương lao để tiến hành  phân lô, bán nền nhằm huy động tiền tỷ từ người dân.

Trước thực trạng này, nhiều tỉnh thành đã tăng cường kiểm tra, rà sát các dự án trên địa bàn mà mình quản lý, tại đây phát hiện không ít những sai phạm và đã có chế tài xử phạt. Đơn cử như tỉnh Long An,  vào đầu tháng 2 vừa qua,  Sở Xây dựng tỉnh Long An cũng đã phải lập biên bản yêu cầu chủ một số chủ đầu tư  tại các dự án trên địa bàn phải và yêu cầu các đơn vị này phải hoàn chỉnh các  thủ tục theo quy định trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. 

Thời điểm kiểm tra dự án của “ông lớn “  Trần Anh Group  tại Khu dân cư Trần Anh Riverside (huyện Bến Lức, Long An), làm chủ đầu tư, dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ. Tương tự, dự án Khu dân cư Bảo Ngọc Residence (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, Long An), cũng bị “tuýt còi”, yêu cầu gỡ tất cả thông tin rao bán khi dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

1234
                      "Ông Lớn" Trần Anh Group từng bị Sở Xây dựng tuýt còi vì sai phạm 

 

Theo ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong thời gian vừa qua HoREA đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh của người dân, các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh về tình trạng rao bán đất nền trái phép trên địa bàn TP.HCM nói riêng và các tỉnh phía Nam nói chung. Trước những diễn biến đó, HoREA đã phát đi thông báo gửi cho các cơ quan ban ngành đề nghị xác minh những thông tin liên quan mà dư luận đang quan tâm để có hướng giải quyết, nhằm minh bạch thị trường BĐS.

 

 

 

 

 

 


...