Coincheck sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng vụ bị hack 530 triệu USD

Bảo Trân (T/H) | Thứ sáu , 09/03/2018, 11:30 GMT+7 |

(THPL) - Bắt đầu từ tuần sau, sàn giao dịch tiền ảo Coincheck (Nhật Bản) sẽ tiến hành hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi vụ hack tiền ảo trị giá 530 triệu USD tháng 1 vừa qua.

Mới cập nhật

Báo Lao động đưa tin, theo PhoneArena, khoản tiền hoàn trả sẽ đến từ kho bạc của Coincheck và quy đổi theo giá trị yen Nhật. Bên cạnh đó, sàn giao dịch này sẽ tiếp tục dịch vụ giao dịch một số loại tiền ảo nhất định từ tuần tới.

coincheck_dwsg
Coincheck đã sẵn sàng bồi hoàn tiền cho khách hàng của mình. ẢNH: AFP

Mặc dù đã có một số suy đoán nhắm vào tin tặc Triều Tiên đứng sau cuộc tấn công nhưng đến nay vẫn chưa rõ ai là thủ phạm. Giới chức Nhật Bản đã “sờ gáy” văn phòng Coincheck vào tháng 2 nhằm đảm bảo an ninh cho người sử dụng theo yêu cầu từ Bộ trưởng Tài chính Nhật Taro Aso.

Theo TTXVN đưa tin, trước đó, vào ngày 26/1, sàn giao dịch Coincheck bị tin tặc đánh cắp 58 tỷ yen (530 triệu USD) tiền điện tử NEM - đồng tiền ảo lớn thứ 10 trên thế giới.  Theo Coincheck, vụ việc đã ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng của công ty và Coincheck khẳng định sẽ bồi thường cho khách hàng tiền mặt tổng cộng 46 tỷ yen (432 triệu USD) tương đương giá trị quy đổi đồng NEM tại thời điểm bị đánh cắp. 

Giới chức giám sát tài chính đánh giá vụ việc này là hậu quả của việc Coincheck đã không có các biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn tin tặc và dịch vụ chăm sóc khách hàng của công ty này không đạt yêu cầu. 

Cũng trong ngày 8/3, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã đưa ra quyết định phạt đối với một số sàn giao dịch tiền điện tử ở nước này sau vụ Coincheck để mất tiền.  FSA cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử FSHO và Bit Station phải dừng hoạt động trong một tháng (cho đến ngày 7/4). 

Theo FSA, FSHO không giám sát đầy đủ các hoạt động giao dịch tiền điện tử, đồng thời chưa thực hiện công tác đào tạo nhân viên trong lĩnh vực này.  Ngoài ra, FSA cho biết đã phát hiện một nhân viên của Bit Station đã lấy tiền điện tử bitcoin để sử dụng với mục đích cá nhân. 

Trong khi đó, năm sàn giao dịch tiền điện tử khác, trong đó có Coincheck, cũng được yêu cầu nâng cấp chất lượng và mức độ an toàn của dịch vụ cung cấp. Trước đó, Coincheck đã nhận được một yêu cầu tương tự về tăng cường các biện pháp an ninh. 

Nhật Bản đã chính thức cấp giấy phép hoạt động cho 16 sàn giao dịch tiền điện tử. Hiện tại, một số nước trên thế giới như Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp nhằm ngăn chặn và dẹp bỏ hoạt động giao dịch tiền điện tử, trong khi các nước khác như Mỹ tỏ ra thận trọng và khuyến cáo sử dụng tiền kỹ thuật số một cách hạn chế.

...