Cơ hội cho nông sản Việt Nam vào thị trường LB Nga

Hồng Anh (t/h) | Thứ ba , 12/09/2017, 11:34 GMT+7 |

(THPL) - Ngày 11/9, Triển lãm quốc tế hàng thực phẩm World Food Moscow 2017 đã khai mạc. Đây là cơ hội rất tốt để khảo nghiệm thị hiếu, khảo sát thị trường và tìm kiếm các bạn hàng cho các mặt hàng nông sản Việt Nam tại thị trường LB Nga.

Mới cập nhật

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng dẫn đầu đã đến thăm và trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sự kiện này, TTXVN đưa tin.

Sự kiện này đặc biệt có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp Việt Nam tham dự trong bối cảnh diễn ra vào dịp tròn một năm có hiệu lực của Thỏa thuận về Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu (FTA Việt Nam-EAEU) mà Nga là đầu tàu, theo đó dỡ bỏ hầu hết các rào cản, đặc biệt là thuế quan, đối với hàng hóa xuất khẩu từ hai phía.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm năm nay chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gia vị như hồ tiêu, hồi, quế, gừng, nghệ... Ảnh minh họa : Internet

Với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, 8 doanh nghiệp từ Việt Nam cùng với doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại thị trường Nga đã mang đến Triển lãm các mặt hàng gia vị, chè, cà phê, hoa quả, các sản phẩm nước chấm, sản phẩm sữa.

Tại hội chợ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho biết, các doanh nghiệp tham dự triển lãm lần này với mục đích tìm kiếm các bạn hàng.

Nhiều doanh nghiệp cho biết đây là cơ hội rất tốt để khảo nghiệm thị hiếu, khảo sát thị trường và tìm kiếm các bạn hàng cho các mặt hàng nông sản Việt Nam tại thị trường LB Nga.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm năm nay chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu gia vị như hồ tiêu, hồi, quế, gừng, nghệ... Mặt hàng này đã là thế mạnh xuất khẩu của nông nghiệp Việt Nam sang các thị trường như châu Phi, châu Âu, trong khi thị trường Nga tuy không xa lạ với chất lượng nguyên liệu gia vị của Việt Nam song vì nhiều lý do cho đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp khai thác hết tiềm năng.

Bên cạnh các sản phẩm phổ biến như chè, cà phê và sữa, năm nay hồ tiêu gần như chiếm vị trí nổi bật tại các gian hàng của Việt Nam tại hội chợ và thu hút được sự quan tâm không nhỏ của các doanh nghiệp nước ngoài…

Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có thuận lợi trong tìm kiếm thêm các khách hàng Đông Âu trong bối cảnh các quốc gia Tây Âu có rào cản xuất khẩu hàng hoá sang Nga và Đông Âu.

Mặt khác, qua tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng cũng như các nhà quản lý tại LB Nga, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có cơ hội tìm ra lời giải cho bài toán vẫn đang “níu chân” xuất khẩu lâu nay đó là phương thức thanh toán, đồng tiền thanh toán, cơ chế thanh toán khi đồng ruble Nga chưa phải là đồng tiền đủ mạnh trong thanh toán quốc tế.

Hồng Anh (t/h)

...