09:42 ngày 22/04/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Có 4 trong 4 hạng mục đề cử, Trường Giang vẫn bị loại khỏi vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2018

08:57 06/12/2018

(THPL) - Về kết quả đề cử Giải Mai Vàng 24- 2018, bất ngờ, nhiều gương mặt mới. Dù có tên trong 4 hạng mục đề cử nhưng Trường Giang bị loại khỏi vòng bầu chọn Giải Mai Vàng 2018.

Sau 2 tháng đề cử, căn cứ trên số phiếu đề cử hợp lệ của bạn đọc và thể lệ Giải Mai Vàng 2018, sáng 5-12, Hội đồng Tư vấn nghệ thuật Giải Mai Vàng 2018 và Ban tổ chức Giải Mai Vàng 2018 đã họp để chọn ra tốp 5 các hạng mục vào vòng bầu chọn. Hội đồng Tư vấn nghệ thuật Giải Mai Vàng 2018 gồm: Biên kịch Dương Cẩm Thúy - Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Điện ảnh TP HCM; đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc – Thành viên Hội đồng nghệ thuật sân khấu Sở VH-TT TP HCM, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện - Ủy viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ủy viên Hội Âm nhạc TP HCM, Thành viên Hội đồng nghệ thuật âm nhạc Sở VH-TT TP HCM. Đây là những nghệ sĩ có uy tín trong giới chuyên môn, đã và đang gắn bó với Giải Mai Vàng nhiều năm, làm việc rất công tâm và có trách nhiệm.

Tôn trọng tuyệt đối lá phiếu bạn đọc

Trên tinh thần tôn trọng gần như tuyệt đối kết quả đề cử của bạn đọc, Hội đồng tư vấn nghệ thuật và ban tổ chức chỉ xem xét những trường hợp có vi phạm thể lệ, pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, bị công luận chỉ trích, bị cơ quan quản lý nhắc nhở và về chuyên môn có ít nhiều băn khoăn. Thực tế qua thẩm định chuyên môn, hội đồng tư vấn chỉ đề xuất một số trường hợp, được ban tổ chức đồng thuận. Chẳng hạn, ca sĩ Thu Hằng được bạn đọc đề cử với số phiếu cao trong tốp 5 của hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ, hội đồng tư vấn đề nghị chuyển sang hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng cho phù hợp, vì ca khúc Thu Hằng được đề cử là ca khúc mang âm hưởng dân ca: “Thân gái xa nhà” (sáng tác của Kana Nguyễn).

Lần đầu tiên, Ban tổ chức dùng quyền của mình để loại bỏ nghệ sĩ được đề cử đến 4 hạng mục như trường hợp nghệ sĩ Trường Giang. Dù vẫn tôn trọng đề cử của bạn đọc nhưng ban tổ chức và hội đồng tư vấn nghệ thuật xét thấy hành vi của Trường Giang ngang nhiên chiếm sóng VTV9, đang truyền hình trực tiếp, để thực hiện màn cầu hôn Nhã Phương rất phản cảm trong lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 23-2017, tại Nhà hát Thành phố, là không thể chấp nhận được. Hành động này của Trường giang gây ra làn sóng chỉ trích gay gắt kéo dài trên công luận, tác động tiêu cực đến giới nghệ sĩ và công chúng, ảnh hưởng đến uy tín của ban tổ chức giải và quy định phát sóng truyền hình trực tiếp của đài truyền hình quốc gia.

Trường Giang bị loại khỏi giải Mai Vàng vì màn càu hôn với Nhã Phương. 

Vì vậy, để tránh trường hợp sai phạm lặp lại, Hội đồng tư vấn nghệ thuật và Ban tổ chức thống nhất không đưa tên nghệ sĩ Trường Giang vào vòng bầu chọn Giải Mai Vàng lần thứ 24-2018.

Việc rút tên Trường Giang khỏi vòng bầu chọn kéo theo một vài hạng mục không đủ tốp 5 như hạng mục Nam diễn viên sân khấu (chỉ có 4 ứng viên) do các ứng viên còn lại có số phiếu đề cử của bạn đọc quá thấp và quá cách biệt với tốp 4. Tương tự, hạng mục Nam diễn viên Điện ảnh- phim truyền hình cũng chỉ có 3 ứng viên. Ngoài sự cố Trường Giang, hạng mục Nam diễn viên Điện ảnh- phim truyền hình cũng không nhiều ứng viên đạt được phiếu đề cử cao để có thể hiên ngang vào vòng bầu chọn.

Nhiều gương mặt mới

Những cái tên lần đầu xuất hiện trong tốp 5 hạng mục Ca sĩ hát nhạc âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng: Thu Hằng, Quỳnh Trang, Tố My, Phương Anh. Ở hai hạng mục Nam ca sĩ và Nữ ca sĩ nhạc nhẹ xuất hiện 2 gương mặt mới là Đức Phúc và Hương Tràm.

Ở lĩnh vực sân khấu cũng có vài gương mặt mới. Lê Phương xuất hiện ở hạng mục Nữ diễn viên sân khấu, ngoài hạng mục Nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình vốn quen thuộc. Xuân nghị, Lâm Vỹ Dạ và Huỳnh Lập có mặt trong tốp 5 hạng mục Diễn viên hài, bên cạnh đồng nghiệp đàn anh: Hoài Linh, Trấn Thành.

Một vài gương mặt mới trong chương trình. 

Bộ phim truyền hình đang ăn khách “Gạo nếp gạo tẻ” mang về cho mình nhiều đề cử nhất (5 đề cử): Bộ phim, Ca khúc, Nam diễn viên và Nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình (2 đề cử). Trong đó Thúy Ngân, Trung Dũng, hai diễn viên của phim này, đều là gương mặt mới.

Gương mặt mới của mùa Giải Mai Vàng năm nay ở các hạng mục Nam, Nữ diễn viên điện ảnh- phim truyền hình còn có Minh Luân vai Dương Dũng trong phim “Con gái bố già” và Thu Quỳnh vai Mi sói trong phim “Quỳnh búp bê”.

Một hạng mục khác có nhiều gương mặt mới là Người dẫn chương trình (MC). Ngoài Trấn Thành và Ngô Kiến Huy quen thuộc, hạng mục này có thêm 3 cái tên mới: Đại Nghĩa, Đình Toàn, Khả Như.

Nhìn chung, kết quả này phản ánh trung thực đời sống văn hóa nghệ thuật trong năm. Những nghệ sĩ, tác phẩm nhận được phiếu đề cử cao của bạn đọc đều có hoạt động nổi bật, không chỉ được công chúng yêu thích mà giới chuyên môn cũng nhìn nhận, đánh giá cao. Không phải ngẫu nhiên mà phim “Gạo nếp gạo tẻ” nhận được nhiều đề cử như vậy. Hay như vở nhạc kịch “Tiên Nga”, cũng mang về 4 đề cử cho vở diễn, nam diễn viên sân khấu và nữ diễn viên sân khấu (2 đề cử). Rõ ràng, khi tác phẩm nghệ thuật và diễn xuất của nghệ sĩ chạm đến tình cảm yêu mến của khán giả, chắc chắn được đền đáp xứng đáng.

Vòng bầu chọn sẽ diễn ra từ ngày 7-12 đến 6-1-2019, Ban tổ chức sẽ công bố thể lệ, phiếu bầu chọn và cách thức tham gia bầu chọn trên Báo Người Lao Động số ra ngày mai (7-12).

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu