Sai phạm của chu đầu tư Chung cư Capital Garden

Chung cư Capital Garden: Cư dân “nơm nớp” lo cháy nổ

UY VŨ | Thứ hai , 06/11/2017, 08:21 GMT+7 |

(THPL) – Cư dân chung cư Capital Garden cho rằng cơ quan chức năng thờ ơ với tính mạng con người, khiến họ luôn sống trong cảnh “nơm nớp” lo sợ.

Mới cập nhật

Chung cu Capital Garden 1
Ảnh minh họa

Mới đây, Thương hiệu & Pháp luật đã nhận được phản ánh của cư dân đang sinh sống tại chung cư Capital Garden (địa chỉ tại 102 Trường Chinh, Hà Nội) về việc: “Chủ đầu tư cho cư dân vào ở gần 1 năm nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu”. Được biết, chủ đầu tư dự án chung cư Capital Garden là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group).

Chung cu Capital Garden 2
Cư dân chung cư Capital Garden bức xúc với CĐT

Cư dân chung cư Capital Garden cho biết: “Nhà tôi chuyển về nơi đây sinh sống từ 12/2016. Tìm hiểu kỹ thì mới biết được hệ thống PCCC của chung cưa chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt”.

Cư dân ở đây nói thêm, vào cuối tháng 5/2017, ở lô-gia một căn phòng tại tầng 15 của chung cư xảy ra cháy, các thiết bị PCCC như đầu dò khói, đầu phun chữa cháy tự động, vòi chữa cháy… đều không hoạt động được. Khi xảy ra cháy thì xe cứu hỏa, thang cứu hỏa không tiếp cận được tòa nhà do đường quanh tòa nhà quá hẹp, thang không đủ nghiêng, đồng thời các họng nước xung quanh tòa nhà đều không có nước.

Hiện hàng trăm, hàng ngàn cư dân đang sống trong cảnh ngày lo ngay ngáy, đêm thấp thỏm lo sợ ngủ không yên, lúc nào cũng luống cuống như kiến bò trong chảo vì hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu.

Trước sự việc gây bức xúc, cư dân chung cư Capital Garden đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư, UBND phường Phương Mai, UBND quận Đống Đa và các cơ quan chức năng liên quan. Nhưng họ không hề nhận được phản hồi nào, và không thấy cơ quan chức năng nào vào cuộc.

Người dân cũng cho rằng, Chủ đầu tư coi thường pháp luật, coi thường tính mạng hàng ngàn con người. Và đặc biệt hơn, chính quyền sở tại thì thờ ơ, phó mặc với đời sống nhân dân".

Chung cu Capital Garden 1
Cư dân nơi đây đang mòn mỏi chờ đợi chính quyền vào cuộc để họ yên tâm sinh sống

Điều đáng nói là gần một năm qua, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng họ đang làm gì mà để chủ đầu tư lùa dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC. Nếu có sự cố đang tiếc xảy ra thì cơ quan, đơn vị, cá nhân nào sẽ đứng lên chịu trách nhiệm? Đã có nhiều bài học đắt giá sau mỗi vụ cháy, tại sao cơ quan chức năng liên quan họ vẫn không rút kinh nghiệm? Hay phải để xảy ra cháy rồi rút kinh nghiệm khi có hậu quả.

Trao đổi với PV Thương hiệu & Pháp luật, ông Hà Anh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa cho biết: "Trước những bức xúc của cư dân về PCCC, UBND quận Đống Đa đã tham mưu, chỉ đạo liên nghành để vào cuộc kiểm tra".

"Mặc dù, UBND quận đã có thông báo trước cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho người không đủ tư cách để tiếp đoàn kiểm tra dẫn đến việc hai buổi kiểm tra không thành công. Các buổi kiểm tra do Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì", đại diện UBND quận Đống Đa thông tin thêm.

Ông Lương Nhất Linh - Đội phó Đội kiểm tra (Phòng Cảnh sát PCCC số 2- Công an Hà Nội) cho hay: "Trách nhiệm về PCCC thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã thi công không đúng theo thiết kế đã được thẩm duyệt về PCCC. Chưa nghiệm thu PCCC đã cho cư dân vào sinh sống".

Cũng theo ông Linh, "Công trình chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã cho người dân vào ở là vi phạm vào khoản 6, Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình. Với vi phạm nghiêm trọng trên, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội xử phạt hành chính theo thẩm quyền đối với chủ đầu tư công trình 80.000.000 đồng".

Mặc dù, chủ đầu tư cũng có nhiều khó khăn và lãnh đạo UBND phường Phương Mai, lãnh đạo UBND quận Đống Đa còn bận hàng trăm công nghìn chuyện nhưng không vì lẽ đó mà thờ ơ sự an toàn tính mạng của người dân thì cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Vẫn biết, rủi ro bất ngờ là không thể lường trước, nhưng giá như những lời cảnh báo trên được thực hiện kiên quyết, giá như việc nghiệm thu PCCC của tòa nhà được thực hiện đầy đủ.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin những sai phạm tại chưng cư Capital Garden.
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi...


...