Chưa thống nhất mức bồi thường cho các nạn nhân tử vong do chạy thận

Anh Minh (t/h) | Thứ tư , 15/11/2017, 11:36 GMT+7 |

(THPL) - Sau 3 lần thương thảo đã xuất hiện nhiều khó khăn do các gia đình yêu cầu mức bồi thường khác nhau, chi phí mai táng rất khác nhau, đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.

Mới cập nhật

Sáng 14/11, trao đổi với phóng viên TTXVN, bác sỹ Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng, việc xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng đó là trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh và gửi lời xin lỗi tới các gia đình về sự cố y khoa này. 

chaythan
Các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai tham gia hội chẩn bệnh nhân trong sự cố chạy thận nhân tạo. Ảnh: TTXVN

Ngay sau khi xảy ra vụ việc đau lòng trên, được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã dốc lòng, dốc sức cứu chữa, chăm sóc bệnh nhân chạy thận; tổ chức thăm hỏi chu đáo, hỗ trợ gia đình nạn nhân khâu vận chuyển, mai táng. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đối thoại với đại diện của 8 gia đình có bệnh nhân tử vong trên tinh thần chia sẻ, cởi mở, thẳng thắn, xác đáng, có lý, có tình, theo đúng quy định của pháp luật để đơn vị có giải pháp cụ thể, phù hợp, thỏa đáng trong giải quyết những hậu quả đáng tiếc đã xảy ra.

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phải giải quyết một vụ việc rất phức tạp nên còn nhiều khó khăn, lúng túng trong chuẩn bị kinh phí và các căn cứ pháp lý về tài chính. Đáng tiếc, việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên đến nay chưa thống nhất được, do có trường hợp gia đình bệnh nhân đưa ra mức bồi thường quá lớn, nằm ngoài khuôn khổ pháp lý và mức chi trả của bệnh viện. 

Theo thông tin trên báo Thanh niên, đối với gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng, bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng (20 triệu đồng/gia đình). Bệnh viện cũng đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, sau 3 lần thương thảo đã xuất hiện nhiều khó khăn do các gia đình yêu cầu mức bồi thường khác nhau, chi phí mai táng rất khác nhau, đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng. Do không thống nhất được mức đền bù với gia đình các nạn nhân, vì thế bệnh viện dự định tạm ứng một số tiền hỗ trợ trước cho các khoản chi phí, mỗi gia đình 50 triệu đồng.

Ông Lê Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình kiêm Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình cho biết: Chúng tôi có yêu cầu các gia đình cung cấp hóa đơn nhưng không nhất thiết phải hóa đơn đỏ. Thực sự chúng tôi cũng rất khó quyết toán để số tiền này, không có cơ sở nào.

“Phạt như thế nào, chúng tôi chấp hành nghiêm vì không chỉ với gia đình 8 nạn nhân tử vong mà còn 10 bệnh nhân khác họ cũng bị tổn thất. Khi đó việc quyết toán tiền cũng sẽ đơn giản hơn. Chúng tôi cũng rất muốn thương lượng với các gia đình nhưng không được”, ông Hoàng nói.

Theo bác sĩ Lê Xuân Hoàng, bệnh viện đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định.

...