Chính thức luật hóa đặt cược thể thao từ ngày 1/1/2019

Tuấn Anh (t/h) | Thứ năm , 14/06/2018, 15:42 GMT+7 |

(THPL) - Một trong những điểm mới nhất của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật TDTT là lần đầu tiên quy định về đặt cược thể thao được hợp pháp.

Mới cập nhật

Theo báo điện tử VOV, sáng 14/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao với gần 94% đại biểu nhất trí.

Theo đó, Điều 68a của Luật quy định, đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược.

dat_cuoc_the_thao_da_sua
Từ 1/1/2019, chính thức luật hóa đặt cược thể thao. (Ảnh: minh họa)

Kinh doanh đặt cược thể thao phải bảo đảm các nguyên tắc: là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao;

Đặc biệt, hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia; Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược thể thao là đồng Việt Nam.

Chính phủ quyết định danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.

Theo báo điện tử Vnexpress, hồi đầu năm 2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và thí điểm đặt cược bóng đá quốc tế. Như vậy, với quy định nêu trên, hành lang pháp lý cho đặt cược thể thao đã được nâng từ nghị định lên Luật.

Tại một phiên thảo luận về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, với một quốc gia sông nước, lại đang ở thời kỳ phải ứng phó biến đổi khí hậu, kỹ năng bơi là hết sức cần thiết. Theo ông Quốc, việc "xóa mù" bơi không khó "dăm buổi tập là biết bơi, trở thành hứng thú, thói quen", do vậy nên đưa vào Luật như một tiêu chí: Học sinh là phải biết bơi. Luật vừa được thông qua không quy định bắt buộc dạy bơi trong trường học, dù trước đó có nhiều ý kiến đề nghị đưa quy định này vào dự thảo. 

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa ủng hộ phương án không quy định bơi là môn học bắt buộc trong nhà trường. Dẫn báo cáo của Bộ Giáo dục Đào tạo về việc chỉ có khoảng 0,4 đến 0,6% các trường phổ thông, khoảng 13% các trường đại học có bể bơi, đại biểu Hoa cho rằng việc quy định bơi là môn bắt buộc trong chương trình chính khóa "khó khả thi".

Trong báo cáo giải trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá Phan Thanh Bình cho hay, tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua đã quy định ưu tiên phát triển môn bơi, không quy định bơi là môn học bắt buộc.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.





...