10:54 ngày 01/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

China Mobile bị cấm hoạt động tại Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia

14:16 10/05/2019

(THPL) - Quan chức liên bang Mỹ đã bỏ phiếu để cấm hãng viễn thông quốc doanh China Mobile của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ vì có thể đặt ra những rủi ro nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Theo CNN, quyết định của Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đưa ra hôm 9/5 chặn đứng nỗ lực nhiều năm của China Mobile trong việc tiếp cận khách hàng Mỹ. Công ty đã tìm cách bán dịch vụ thoại quốc tế cho người Mỹ từ năm 2011. Tuy nhiên, Chủ tịch FCC Ajit Pai cho rằng cấp giấy phép cho China Mobile có thể cho phép chính phủ Trung Quốc tổ chức hoạt động gián điệp về hệ thống liên lạc nhạy cảm của Mỹ.

Ông Pai phát biểu tại cuộc họp mở hàng tháng của FCC: “Có rủi ro lớn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ dùng China Mobile để thực hiện các hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, thực thi pháp luật và lợi kích kinh tế Mỹ”.

China Mobile là hãng viễn thông quốc doanh Trung Quốc.

Theo TTXVN, trong một thông báo, FCC cho biết quyết định trên được 5 thành viên của FCC từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, đưa ra sau khi "xem xét rộng rãi" và "tham vấn chặt chẽ" với các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia và đây là trường hợp đầu tiên, trong đó các cơ quan của cơ quan hành pháp đã đưa ra khuyến nghị rằng FCC nên từ chối hợp đồng do mối lo ngại về an ninh quốc gia và thực thi pháp luật. 

Quyết định trên đã đặt dấu chấm hết cho nỗ lực kéo dài trong 8 năm qua của China Mobile nhằm thâm nhập vào thị trường Mỹ. Công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao tính tới tháng 2/2019 này đã nộp đơn xin hoạt động tại Mỹ từ năm 2011. Tuy nhiên đây không phải là một quyết định bất ngờ bởi trước đó Chủ tịch FCC Ajit Pai đã công khai phản đối yêu cầu này của China Mobile. 

Cục Viễn thông và thông tin quốc gia thuộc Bộ Thương mại trước đây từng khuyến nghị FCC từ chối yêu cầu của China Mobile. Trong hồ sơ gửi lên FCC, Cục viết: “Bởi China Mobile là đối tượng để chính phủ Trung Quốc khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát, cục tin rằng cấp giấy phép cho China Mobile… có thể gây ra nguy cơ đối với hành pháp và an ninh quốc gia đáng kể, không thể chấp nhận được”.

Cục cho rằng cho phép China Mobile tiếp cận thị trường viễn thông Mỹ có thể khiến hoạt động gián điệp Trung Quốc tăng đột biến. Các cuộc gọi hay liên lạc khác từ các cơ quan chính phủ Mỹ ra nước ngoài có thể đi qua mạng của China Mobile, kể cả khi họ không phải khách hàng của nhà mạng. China Mobile không xin bán dịch vụ di động trực tiếp cho người Mỹ.

Quyết định của FCC không có nhiều ảnh hưởng đến thu nhập của China Mobile. Dịch vụ gọi quốc tế chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ trong doanh thu công ty.

Trước đó, Washington cũng đã ngăn chặn hãng cung cấp thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G cực nhanh mới tại Mỹ và cấm chính phủ Mỹ mua các dịch vụ của công ty này.

Tuấn Anh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu