Chênh lệch diện tích tại dự án An Bình City: Chủ đầu tư nói gì?

Hoàng Nam | Thứ sáu , 13/04/2018, 08:49 GMT+7 |

(THPL) - Theo hợp đồng mua bán, cuối tháng 4/2018 những căn hộ đầu tiên của dự án An Bình City sẽ được bàn giao. Tuy nhiên theo phản ánh của người mua nhà, diện tích thông thủy của các căn hộ đều bị thiếu từ 1,5-4 m2 so với hợp đồng mua bán.

Mới cập nhật

Dự án chung cư An Bình City ở 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà nội do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) làm chủ đầu tư (CĐT).

4_265677
CĐT dự án An Bình City sẽ bàn giao hai tòa đầu tiên vào cuối tháng 4/2018.

Một căn hộ 3 số đo?!

Theo anh Lê Hoàng Thành cư dân mua căn hộ tại dự án An Bình City cho biết, “trên hợp đồng mua bán (HĐMB) ghi diện tích là 86,5m2. Nhưng bản vẽ thi công được thẩm định diện tích là 84,3m2. Còn theo con số tính toán mới của chủ đầu tư tại thông báo số 23 cho việc ký phụ lục hợp đồng diện tích căn hộ lại là 82,72m2.

Các số liệu giữa HĐMB và thực tế so với diện tích thông thủy hoàn toàn không khớp nhau. Việc này khiến rất nhiều cư dân hoang mang và mất niềm tin ở CĐT. Đặc biệt, sự mập mờ trong việc sai lệch diện tích căn hộ khiến nhiều cư dân cho rằng CĐT đang cố tình “móc túi” khách hàng nếu không bị phát hiện.”

Cũng theo người dân, không chỉ liên quan đến diện tích căn hộ mà chiều cao thông thủy của dự án theo thực tế thi công cũng không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quản quản lý thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo tiêu chuẩn hiện hành.

“Theo kế hoạch, cuối tháng tư này gia đình tôi sẽ nhận bàn giao nhà và chuyển về ở, tuy nhiên kể từ khi cư dân phát hiện những sai lệch về diện tích, chiều cao,… khiến tôi luôn cảm thấy lo lắng. Đó là những con số có thể đo và nhìn thấy được, liệu rằng sẽ còn những sai lệch gì nữa mà cư dân không thể nhìn thấy không? Điều đó liệu có ảnh hưởng tới sự an toàn và tính mạng của hàng nghìn cư dân khi chúng tôi về ở hết?”, một cư dân khác nói thêm.

Được biết, CĐT khi xây dựng đã làm thiếu hụt diện tích thông thủy của tất cả các căn hộ so với hợp đồng từ 1,5m2 đến 4,5m2. Như vậy, với giá mua tại dự án dao động từ 26 đến hơn 30 triệu đồng một m2, mỗi căn hộ bị "hụt" khoảng 40 - 120 triệu đồng so với hợp đồng mua bán của khách hàng.

Qua 6 tháng với nhiều cuộc họp, CĐT đã có thông báo số 23 và số 25/2017 về việc điều chỉnh diện tích thông thủy, cụ thể: “Trong quá trình thiết kế phương án kiến trúc, đơn vị tư vấn thiết kế đã có sơ xuất trong việc xác định diện tích thông thủy của căn hộ, tồn tại một số nội dung chưa phù hợp với quy định tại thông tư 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 của Bộ Xây dựng”.

Trước thông báo trên, nhiều khách hàng vẫn chưa đồng ý về cách đo của chủ đầu tư vì so với cách đo của khách hàng vẫn thiếu hụt diện tích thông thủy từ 0,5m2 đến 1m2.

Chủ đầu tư khi thi công chiều cao của căn hộ đã không tuân thủ bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định và không đảm bảo yêu cầu tối thiểu theo Tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành. Theo tiêu chuẩn TCVN 4451- 2012 (là tiêu chuẩn được CĐT áp dụng cho Dự án An Bình City), chiều cao thông thủy tối thiểu của phòng ở là 2,7m, trong khi thực tế thi công hiện nay chỉ có 2,55m.

Trước những sai lệch trên, phía khách hàng đề nghị CĐT đưa ra giải pháp khắc phục chiều cao thông thủy của căn hộ hoặc phương án đền bù, hỗ trợ cho khách hàng làm lại, đồng thời yêu cầu CĐT cung cấp các giấy tờ liên quan đến dự án cho khách hàng, khắc phục ngay các vấn đề mất an toàn cũng như chất lượng công trình trong quá trình thi công hoàn thiện.

2
Ông Lê Hoàng Thành - người mua nhà tại dự án An Bình City chia sẻ với phóng viên.

“Hơn 70% cư dân đã đồng thuận”?!

Trước những kiến nghị của khách hàng liên quan tới những sai lệch tại dự án An Bình City như kể trên, đại diện Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) đã có buổi làm việc trả lời phóng viên Thương hiệu và Pháp luật.

Theo đó, Geleximco đã thừa nhận trách nhiệm về sơ suất do cách tính của đơn vị tư vấn thiết kế và cam kết đảm bảo lợi ích của khách hàng đối với việc thay đổi diện tích căn hộ. Sự thiếu hụt diện tích của các căn hộ được xác định là do cách tính diện tích cột chưa chính xác, cách đo diện tích lan can lô gia, vách ngăn giữa lô gia và phòng khách hay hộp kỹ thuật. 

Đơn vị này đã đề xuất hai phương án xử lý đối với những căn hộ thiếu diện tích. Một là, đối với những khách hàng đồng ý ký phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ, chủ đầu tư sẽ trả lại cho khách hàng số tiền tương ứng trên phần diện tích thiếu hụt. 

Số tiền sẽ được trừ vào đợt thanh toán 25% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà và trả lãi với mức 18% một năm đối với số tiền khách hàng đã đóng cho phần diện tích chênh lệch tương ứng theo từng đợt thanh toán. 

Hai là, đối với những khách hàng không muốn ký phụ lục hợp đồng, việc xác định diện tích thực tế của căn hộ sẽ được tiến hành đo đạc thực địa tại thời điểm nghiệm thu bàn giao.

Với đề xuất trên của CĐT, tính đến ngày 5/4/2018 đã có 700 hộ/950 (tương đương 73%) hộ đồng ý – số liệu từ phòng kế toán của Geleximco cung cấp.

Đại diện tập đoàn Geleximco khẳng định không có động cơ vụ lợi trong sự việc này, và việc thay đổi diện tích không làm thay đổi thiết kế tổng quan dự án, mật độ xây dựng vẫn hoàn toàn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo quy định.

Ngoài ra, trước việc một số cư dân phản ánh chiều cao thông thủy (tính từ mặt đất đến trần thạch cao) thấp hơn so với qui định, điều đó thể hiện CĐT ăn gian chiều cao nhằm giảm bớt chi phí về nguyên vật liệu?!…

Đại diện CĐT khẳng định, chiều cao tầng thực tế của từng căn hộ là 3.3m, vẫn đảm bảo trong ngưỡng cho phép của Bộ Xây dựng (từ 3.3m – 3.6m), nên không có chuyện CĐT “ăn gian” chiều cao nhằm giảm bớt chi phí về nguyên vật liệu. Nếu sai sót chỉ là do thiết kế đường hạ tầng của bộ phận kỹ thuật đã khiến chiều cao thông thủy bị thấp hơn.

Bà Liên đồng thời cho biết cuối tháng 4/2018, khi CĐT tiến hành bàn giao căn hộ thì công tác đo đạc để xác định diện tích chính xác của từng căn hộ sẽ được tiến hành một lần nữa và sẽ có sự thẩm định của cơ quan có thẩm quyền.

Khi đó, số liệu đo đạc thực tế sẽ là căn cứ để chủ đầu tư làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho khách hàng", đại diện đơn vị này cho hay. 

Tuy nhiên, trước những thông tin trả lời về sự việc này của CĐT, nhiều cư dân cho rằng, việc CĐT đưa ra phương án ký phụ lục điều chỉnh diện tích và giá trị căn hộ là đang cố tình hợp thức hóa các sai phạm. Bởi lẽ, diện tích thông thủy trên hợp đồng mua bán với khách hàng đang không có căn cứ pháp lý trước các cơ quan quản lý nhà nước. Các con số diện tích thông thủy trên bản vẽ thi công được phê duyệt lại nhỏ hơn diện tích thông thủy trên hợp đồng mua bán và đều nhỏ hơn 2%?

Ngoài ra, diện tích thông thủy trên thông báo số 23/2017/TB-ABCT ngày 29/11/2017 đính kèm Bảng tổng hợp diện tích các căn hộ sau khi điều chỉnh thuộc dự án An Bình City đã được các cơ quan chức năng phê duyệt hay chưa?

Được biết, Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Tập đoàn GELEXIMCO) thành lập ngày 09 tháng 01 năm 1993 dưới hình thức Công ty Trách nhiệm hữu hạn, chuyển đổi thành công ty Cổ phần ngày 13 tháng 04 năm 2007. Với tầm nhìn sứ mệnh luôn định hướng cho doanh nghiệp phấn đấu trở thành một trong những tập đoàn sản xuất, đầu tư hàng đầu trong nước mang tầm khu vực và quốc tế với tính chuyên nghiệp cao và khả năng thích ứng lớn; liên tục hoàn thiện, mở rộng quy mô có chọn lọc; xây dựng và chia sẻ các giá trị bền vững cho doanh nghiệp, đối tác và cộng đồng.

Sự việc này, Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

...