Chân dung người vợ thầm lặng đứng sau thành công của tỷ phú Jack Ma

An Nhiên (t/h) | Thứ ba , 07/11/2017, 14:29 GMT+7 |

(THPL) - Luôn sát cánh cùng chồng trong mọi khó khăn, bà Trương Anh đã phải hy sinh rất nhiều để tý phú Jack Ma tập trung cho sự nghiệp.

Mới cập nhật

Dù Jack Ma là một tỷ phú nổi tiếng thế giới, thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn và truyền thông, nhưng người vợ của ông lại rất trầm lặng, ít khi lộ diện.

Theo báo Trí thức trẻ, vợ Jack Ma tên là Trương Anh (Zhang Ying). Bà là bạn học cùng Jack Ma tại khoa tiếng Anh, Đại học Sư phạm Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Khi tốt nghiệp, cả Jack Ma và Trương Anh về giảng dạy tại Học viện Công nghiệp điện tử Hàng Châu. Hai người kết hôn năm 1988.

chan-dung-bong-hong-dang-sau-ty-phu-cong-nghe-ack-ma
Vợ chồng tỷ phú Jack Ma ngày đầu khởi nghiệp. (Ảnh: Hang Zhou Weekly)

Cùng Jack Ma bắt đầu từ con số 0

Mặc dù là một trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc nhất ở Hàng Châu, nhưng Jack Ma vẫn quyết định từ bỏ công việc và mở công ty dịch thuật riêng. Lợi nhuận một tháng được 200 tệ, nhưng tiền thuê nhà lên đến 700 tệ.

Năm 1995, Jack Ma lập ra China Yellowpages, một trong những công ty Internet có trụ sở đầu tiên của Trung Quốc. Đơn hàng lớn nhất trị giá 8.000 Nhân dân tệ đầu tiên cũng là do Trương Anh đàm phán mang về.

4 năm sau, Jack Ma tập hợp 16 người kinh doanh trang web bán hàng trên mạng Alibaba. Khi đó, bà Trương Anh đang có công việc giảng dạy ổn định nhưng cũng từ bỏ để bước lên con thuyền – Alibaba cùng chồng.

Phụ công ty của chồng trong vai trò một thành viên quản trị nhưng thực chất công việc của Trương Anh tại Alibaba là làm tạp vụ. Thời gian đầu, Jack Ma làm việc bất kể ngày đêm. Khi cuộc họp ở công ty diễn ra thì Trương Anh nấu ăn trong bếp. Nửa đêm họp thì bà làm đồ ăn khuya.

Theo báo Khám phá, một vài năm sau đó, Trương Anh hỏi chồng công ty đã kiếm được khoảng bao nhiêu tiền và Ma giơ một ngón tay duy nhất lên. “10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu USD) ?”, Trương Anh hỏi và Ma nói không. "Một trăm triệu nhân dân tệ (16 triệu USD)?" bà lại hỏi, và Jack Ma tiếp tục trả lời không. "Một triệu (khoảng 160.000 USD)," Jack Ma nói lên một con số gây thất vọng với Trương Anh, cho đến khi ông nói thêm, "một ngày."

vo-jack-ma-2
Dù Jack Ma là một tỷ phú nổi tiếng thế giới, thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn và truyền thông, nhưng người vợ của ông lại rất trầm lặng, ít khi lộ diện. (Ảnh: Quora)

Năm 2002, khi Trương Anh là tổng giám đốc của trụ sở chính Alibaba tại Trung Quốc, cậu con trai 10 tuổi của hai vợ chồng nghiện chơi điện tử trực tuyến và dành phần lớn thời gian của mình trong các quán cà phê internet và từng nói với bố mẹ rằng thấy vô nghĩa khi về nhà bởi họ không bao giờ ở nhà.

Tổ ấm lung lay, bà lui về làm "hậu phương" vững chắc

Theo báo Kiến thức, bà Trương Anh đã tâm sự: “Lúc mới kết hôn, tôi dự định trở thành người phụ nữ chăm lo cho gia đình, kết quả lại bị anh ấy kéo vào Alibaba. Khó khăn lắm mới có chút thành công thì anh ấy lại khẩn nài tôi từ chức ở nhà làm nội trợ”.

Một lần nữa, Trương Anh lại thuận theo ý chồng và trở thành bà nội trợ đảm đang. Hàng ngày, bà nấu ăn sáng, cùng ăn với con trai, đưa con đi học, rồi lại ra chợ mua thức ăn, nấu nướng và chiều đón con về.

Nhờ sự quan tâm, chăm sóc của mẹ, cậu con trai đã cai nghiện game, và kết quả học tập tăng lên rõ rệt. Từ đó, Trương Anh chú tâm vào vị trí người phụ nữ của gia đình và không bao giờ can thiệp vào công việc của chồng nữa. Sự kiện nói trên cũng dẫn đến việc Jack Ma nhất quyết không đầu tư vào trò chơi trên mạng.

Bà Trương Anh cũng là người hết mực chăm lo cho chồng. Biết chồng làm việc muộn, bà thường căn giờ gọi điện để ông kết thúc sớm. Bữa trưa của ông phần lớn là mang từ nhà đi. Bạn bè của Jack Ma đều đánh giá vợ Jack Ma là phụ nữ đảm đang.

Mỗi khi Jack Ma mời khách về chơi nhà, bà thường chuẩn bị trà nước chu đáo, có khi mời mọi người ăn cơm. Ai cũng hết lời khen ngợi tài nấu nướng của bà Trương Anh. Quần áo của Jack Ma cũng đều do bà Trương Anh chọn mua.

Hơn 30 năm bên nhau, Trương Anh luôn là người đồng cam cộng khổ với Jack Ma. Ngược lại, tỷ phú giàu nhất châu Á cũng chưa bao giờ quên công lao, sự hy sinh của bà Trương Anh cũng như đóng góp của bà vào sự thành công của ông lẫn Alibaba.

“Cô ấy giúp đỡ tôi rất nhiều trong sự nghiệp lẫn gia đình”, vị tỷ phú đang xếp thứ 18 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, theo xếp hạng của tạp chí Forbes, khẳng định.

...