Câu chuyện buồn về cụ bà 83 tuổi: 19 năm trời gửi đơn “cầu cứu” cho mảnh đất của tổ tiên

Đức Hoàng | Thứ bẩy , 09/06/2018, 14:08 GMT+7 |

(THPL) - Sau 19 năm kể từ ngày cụ bà Nguyễn Thị Nhã gửi đơn kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền và đến nay ở tuổi xế chiều, bà vẫn phải lò mò để tìm nơi gửi đơn cầu cứu cho mảnh đất tổ tiên ông bà để lại.

Mới cập nhật

Đó là câu chuyện xúc động về cụ bà năm nay đã 83 tuổi nhưng 19 năm trời vẫn miệt mài gửi đơn cầu cứu cho mảnh đất của tổ tiên tại Quận Thủ Đức, TP.HCM. Chưa có câu trả lời xác đáng, mới đây, cụ bà đã tiếp tục làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Được biết cách đây 7 năm, câu chuyện về cụ bà Nguyễn Thị Nhã đã được Báo Công an TP.HCM và Báo Đại Đoàn Kết phản ánh, đăng tải thông tin và nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Cụ thể ngày 22/2/2011, Báo Đại Đoàn Kết có đăng tải bài viết của tác giả Xuân Thành: “TP.Hồ Chí Minh: Văn bản lạ lùng của trưởng phòng “đá” quyết định của quận”. Nội dung chi tiết như sau:

“Tại quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh, một cụ bà 76 tuổi rơi vào cảnh khiếu kiện kéo dài khi bà Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường ra văn bản “đá” quyết định của ông Chủ tịch UBND quận, đẩy người dân vào cảnh không biết tin ai?!

dơn 1
ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng cụ bà 83 tuổi vẫn một mình trên hành trình đi tìm công lý

Cụ Nguyễn Thị Nhã có khu đất rộng 1.696m2 tại khu phố 9, phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, do cha mẹ cụ đứng tên đăng bộ từ trước năm 1975.

Hoàn cảnh neo đơn nên cụ Nhã nhờ ông Nguyễn Văn Thình trông coi, sau khi ông Thình mất, ông Hồ Hữu Lợi (con ông Thình) tiếp tục gìn giữ khu đất. Nhưng đến năm 1992, ông Lợi đã chuyển nhượng 900m2 đất bằng giấy viết tay trái luật cho bà Nguyễn Thị Mộng Vân (SN 1973, ngụ tại phường 15, quận 11).

Cụ Nhã khiếu nại, ngày 7-10-1999, UBND phường Trường Thọ tổ chức hòa giải, ông Lợi thừa nhận do túng thiếu nên bán khu đất cho bà Vân. Ông Lợi chấp nhận giao lại quyền sử dụng 900m2 đất, còn cụ Nhã trả cho ông tiền công gìn giữ khu đất. UBND phường Trường Thọ kết luận: Hai bên đã thống nhất, ông Lợi đồng ý nhận 15 triệu đồng và giao khu đất cho cụ Nhã vào ngày 12-10-1999.

Khi việc giao đất sắp hoàn tất, bất ngờ ông Lợi tử vong. Mặc dù vụ việc đã được hòa giải nhưng ngày 7-2-2001, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Nguyễn Việt Quốc vẫn ký quyết định trái luật số 21/QĐ-UB giao khu đất 1.015m2 cho bà Mộng Vân.

Ngày 25-6-2002, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức Trần Công Lý sửa sai bằng quyết định số 143/QĐ-UB, hủy quyết định của ông Quốc. Quyết định số 143/QĐ-UB của ông Lý xác định khu đất rộng 1.696m2 tọa lạc tại khu phố 9, phường Trường Thọ “có nguồn gốc do cha mẹ cụ Nguyễn Thị Nhã đứng tên sở hữu từ trước năm 1975”. Ông Lý chỉ đạo UBND phường Trường Thọ giao đất cho cụ Nhã.

Việc  giao đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận bị “ngâm” suốt 10 năm qua, cho đến tháng 9-2010, cụ Nhã hoàn tất hồ sơ, lập thủ tục xin cấp sổ đỏ khu đất và được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Thủ Đức kiểm tra và xét duyệt.

Tuy nhiên, ngày 2-12-2010, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Thủ Đức Nguyễn Thị Bích Loan ký văn bản 718/UBND-TNMT với nội dung: Không giải quyết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 1.209,6m2 tại phường Trường Thọ cho cụ Nguyễn Thị Nhã. Lý do mà bà Loan nêu ra là khu đất này “có nguồn gốc của ông Hồ Hữu Lợi chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Mộng Vân”. Đối chiếu với các tài liệu, văn bản của Trưởng phòng Loan có nhiều tình tiết sai sự thật về nguồn gốc đất, mâu thuẫn với quyết định của Chủ tịch quận Thủ Đức. Theo đó, nguồn gốc đất của gia tộc cụ Nhã bị “biến” thành nguồn gốc đất của ông Lợi chuyển nhượng cho bà Vân.

Cụ Nhã phẫn uất: “Không hiểu bà trưởng phòng căn cứ vào tài liệu gì để “biến” đất cha mẹ tôi thành đất người khác?”. Nghiêm trọng hơn, bà Loan còn “công nhận” cả việc chuyển nhượng giấy viết tay kiểu “ba không”: không có giấy chứng nhận quyền sử dụng, không nguồn gốc, không số thửa, không tờ bản đồ, không bản vẽ hiện trạng, không chữ ký của người mua, không xác nhận của cơ quan chức năng… Văn bản lạ lùng của bà Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận Thủ Đức đã tước bỏ quyền lợi hợp pháp của cụ Nhã.

Vụ khiếu nại của cụ Nhã cho thấy những bất cập trong việc ban hành văn bản của một số cán bộ quận Thủ Đức. Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã nhiều lần yêu cầu quận giải quyết nhưng đến thời điểm hiện tại cụ bà 83 tuổi vẫn miệt mài bên đống giấy tờ đi đòi lại mảnh đất thờ tự của cha mẹ để lại.
...