Carlsberg muốn sở hữu ít nhất 51% cổ phần Habeco

Anh Thư (T.H) | Thứ sáu , 08/09/2017, 16:16 GMT+7 |

(THPL) - Ông Vương Toàn, Phó Tổng Giám đốc Habeco cho biết, ngoài quyền ưu tiên mua, Carlsberg mong muốn nắm ít nhất 51% cổ phần của Habeco.

Mới cập nhật

Liên quan tới vấn đề thoái vốn Nhà nước tại Habeco, ông Vương Toàn, Phó Tổng Giám đốc Habeco cho hay, khó khăn lớn nhất của Habeco là việc đàm phán với Carlsberg.

"Habeco trước đó đã có những văn bản từ năm 2007-2008 về việc hợp tác chiếc lược, cũng như sau này khi Habeco IPO lần đầu cũng đã có văn bản thỏa thuận về hợp đồng mua bán cổ phần với cổ đông chiến lược. Hai văn bản này so với văn bản hiện tại có nhiều vướng mắc với nhà đầu tư, trước hết là đàm phán quyền ưu tiên mua với nhà đầu tư chiến lược", ông Toàn cho biết.

Ngoài quyền ưu tiên mua, Carlsberg mong muốn nắm ít nhất 51% cổ phần của Habeco. Ảnh: Cafef

Theo ông Toàn, khi đàm phán, thống nhất xong được quyền ưu tiên mua của cổ đông chiến lược mới có thể tiến tới thỏa thuận các nội dung khác. Mục đích là để đảm bảo công khai, minh bạch, thu lại giá trị lớn nhất cho Nhà nước lớn nhất và phải giữ lại thương hiệu của Habeco.

Vị Phó tổng giám đốc này cũng thông tin thêm theo yêu cầu của Bộ Tài chính và Thủ tướng, Habeco sẽ sớm trình văn bản đàm phán với Carlsberg.

Đến nay, Habeco đã trao đổi với hãng bia đến từ Đan Mạch 9 phiên nhưng ngoài việc đặt quyền ưu tiên mua mà Carlsberg đã mua thêm cổ phần từ năm 2012, hãng bia này còn đang muốn trở thành cổ đông chi phối tại Habeco.

Về quá trình đàm phán với Carlsberg, ông Vương Toàn cho biết: “Chúng tôi cũng trao đổi rất nhiều với Carlsberg, cho tới thời điểm hiện tại, đã có 9 phiên làm việc. Ngoài quyền ưu tiên mua, Carlsberg mong muốn ít nhất sẽ nắm 51% cổ phần của Habeco”.

“Tuy nhiên, vẫn vướng đó là nhà đầu tư nước ngoài không được mua quá 49% cổ phần của doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, bởi hiện Habeco có các thành viên gồm lương thực, bất động sản và ngành rượu. Những vướng mắc liên quan tới quá trình đàm phán với Carlsberg, chúng tôi sẽ có đề nghị lên các cấp có thẩm quyền để có phương án cụ thể”, Phó Tổng Giám đốc Habeco nói.

Hiện nay, ngoài hoạt động sản xuất bia với thương hiệu Bia Hà Nội nổi tiếng, Habeco còn đang sở hữu các thành viên kinh doanh trong các lĩnh vực như lương thực, bất động sản, rượu và đồ uống có ga...

Ông Toàn cho biết những vướng mắc liên quan tới quá trình đàn phán với Carlsberg, Habeco sẽ đề nghị lên các cấp có thẩm quyền để sớm đưa ra phương án cụ thể. 

Hiện tại, trong cơ cấu cổ phần của Habeco, Bộ Công thương vẫn là cổ đông nắm đa số phần vốn tại đây với tỷ lệ lên tới 81,79%, hãng bia đến từ Đan Mạch là cổ đông chiến lược sở hữu 17,45% vốn ngoài ra bao gồm các cổ đông cá nhân.

Nếu như Carlsberg có thể nâng tỷ lệ sở hữu tại Habeco lên tối thiểu 51%, hãng bia tới từ Đan Mạch sẽ trở thành cổ đông chi phối hoạt động tại doanh nghiệp sở hữu hơn 18% thị phần tiêu thụ bia trong nước của Việt Nam.

Năm 2009, Carlsberg mua lại khoảng 17% cổ phần của Habeco và trở thành một trong những nhà đầu tư chiến lược tại đây. Trong khi Bộ Công thương có ý định thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp này, hãng bia tới từ Đan Mạch luôn bày tỏ mong muốn sở hữu thêm cổ phần của bia Hà Nội.

Cuối năm 2016, Habeco đã thực hiện niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán theo chỉ đạo của Bộ Công thương nhằm đảm bảo tính minh bạch trong quá trình thoái vốn tại doanh nghiệp này. Hiện tại, cổ phiếu BHN của Habeco đang được giao dịch trên sàn HOSE với giá 85.700 đồng/cổ phiếu, tương đương vốn hóa đạt hơn 19.355 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn cổ phần của Nhà nước nắm giữ theo giá thị trường hiện đạt khoảng 15.800 tỷ đồng.

Anh Thư (T.H)

...