Cần Thơ: Tịch thu hơn 312.000 viên đông dược không rõ nguồn gốc

Tú Linh (t/h) | Thứ sáu , 09/03/2018, 07:23 GMT+7 |

(THPL) - Qua kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện và tịch thu 312.600 viên đông dược thành phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Mới cập nhật

Theo báo Cần Thơ, chiều 8/3, Đoàn thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ cùng với cơ quan chức năng huyện Thới Lai đã tịch thu và niêm phong 312.600 viên đông dược được quảng cáo là trị hiệu quả bệnh tiểu đường và các bệnh đau nhức khớp, tại hộ gia đình bà Lê Thị Kim Hoa (52 tuổi, ở ấp Thới Tân A, xã Trường Thắng, huyện Thới Lai).

đông dược không rõ nguồn gốc
Đoàn liên ngành kiểm tra các thuốc đông dược. Ảnh: Báo Cần Thơ

Kết quả kiểm tra, những người tại nơi sản xuất thuốc này chưa có chứng chỉ hành nghề cũng như không có giấp phép hoạt động và số thuốc trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần thuốc.

Theo TTXVN, Thanh tra Sở Y tế TP Cần Thơ làm rõ, thuốc đông dược trị tiểu đường không rõ nguồn gốc tại cơ sở bà Lê Kim Hoa do Nguyễn Văn Hòa (sinh năm 1974, người nhà bà Hoa) nhập về (chưa rõ nơi cung cấp thuốc) rồi phân ra thành những túi ni lông nhỏ, đựng trong bình thủy tinh nhỏ để bán cho những người có nhu cầu trị tiểu đường. Hiện thanh tra Sở Y tế đã niêm phong các tang vật đưa về cơ quan Công an xã Trường Thắng, huyện Thới Lai tạm giữ, chờ xử lý. 

Trước khi bị kiểm tra, cơ sở bà Lê Kim Hoa đã hoạt động và bán thuốc trị tiểu đường không rõ nguồn gốc được 2 năm.

Trước đó, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tiếp nhận điều trị trên 10 bệnh nhân tiểu đường vào cấp cứu với tình trạng nguy kịch, biến chứng suy đa tạng, trong đó đã có ca tử vong bởi một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền" giống cơ sở bà Lê Kim Hoa bán. Khai thác bệnh sử, các bệnh nhân này đều sử dụng một loại thuốc dạng viên đông y "gia truyền". 

Trước đó, Đoàn kiểm tra quận Ô Môn đã kiểm tra cơ sở bán thuốc đông dược tại nhà bà Lâm Kim Xuyến (72 tuổi, ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) và đã tịch thu hơn 114.000 viên thuốc đông dược không rõ nguồn gốc xuất xứ và hoá đơn chứng từ.

Hiện các lực lượng chức năng đang tích cực xác minh số thuốc trên có liên quan đến nhiều người bệnh tiểu đường đang trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, báo cáo lên Sở Y tế TP Cần Thơ và các cơ quan chức năng có liên quan khi có kết quả để có hướng xử lý thích hợp.
Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi......