Cận cảnh khu chung cư nhà ở xã hội Ecohome 1 xuống cấp

Quỳnh Hương | Thứ ba , 17/04/2018, 10:01 GMT+7 |

(THPL) - Những vết nứt, hoen ố, thấm dột… xung quanh những tòa nhà ở xã hội Ecohome 1 khiến nhiều cư dân lo lắng về chất lượng công trình của chủ đầu tư, không biết họ sống ở đây được bao lâu nữa? Chủ đầu tư đã dùng nhiều biện pháp “vá víu”, khắc phục nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa thể dứt điểm.

Mới cập nhật

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống tại Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 (Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) lên tiếng phản ánh về tình trạng xuống cấp nhanh chóng của các căn hộ, cũng như tổng thể nhiều hạng mục của các tòa nhà tại đây.

Nhiều người dân tỏ ra hoài nghi về chất lượng những công trình nhà ở xã hội của Công ty CP Đầu tư & Thương mại Thủ Đô là chủ đầu tư.

IMG_2264
Người dân lo lắng những vết nứt phần móng tại dự án Ecohome 1.

Bác Nguyễn Văn M., trú tại tầng 7, nhà E1 cho biết: “Sau một năm tôi về đây ở thấy những vết nứt chân chim trong nhà, tại các vị trí dầm, tường, hành lang của khu chung cư. Các vết nứt này ngày càng nhiều và lan dài, có những vị trí lên tới 4,5 mét… và có hiện tượng thấm nước mưa vào trong nhà. Sau đó, chủ đầu tư có thông báo tới từng hộ dân để sửa chữa.”

Theo bác M., nửa năm trước, những tòa nhà này được chủ đầu tư tổ chức các đội thợ phải đi vá víu bên ngoài từng tòa nhà, nhưng bằng mắt thường đến nay những vết nứt mới lại lộ ra...

Bác Phạm Bích T. (người dân tại tòa E3) cho biết: “Căn hộ nhà tôi ngày càng xuất hiện nhiều vết nứt, nứt ngang, nứt dọc khắp nơi. Tôi đã phản ánh tới BQL thì họ yêu cầu tôi phải làm đơn đề nghị, tôi cũng đã làm đơn đề nghị sửa chữa. Công ty cho người đến đục đẽo vá lại được bên trong còn bên ngoài không sửa được còn đợi sửa chữa tiếp. Nguyên do là vữa kém chất lượng, thiếu xi măng khi mưa là ngấm nước từ mặt ngoài vào. Cửa kính làm cũng rất ẩu mưa là xối nước vào nhà…”

IMG_2261
IMG_2265
Những vết nứt bên ngoài được chủ đầu tư chắp vá giờ lại có hiện tượng nứt.

Một số căn hộ khác cũng gặp phải tình trạng tương tự, hệ thống cửa sổ bị thấm dột, tường nhà bị nứt nẻ nhiều vị trí khiến cư dân hoài nghi về chất lượng của khu nhà ở xã hội này. Thậm chí, phía ngoài hành lang các tầng và tường bên ngoài các tòa nhà cũng bị tình trạng nứt nẻ nghiêm trọng tại nhiều vị trí. “Chúng tôi thu nhập thấp, phải mua nhà giá rẻ nhưng tính ra không hề rẻ vì ở thế này chẳng biết được bao lâu thì nhà hỏng”, một cư dân phàn nàn.

Theo ghi nhận của PV, hàng loạt căn hộ xảy ra hiện tượng nứt nẻ nghiêm trọng, có nhiều vết nứt dài quanh dầm cổ trần, tường ngăn, góc nhà, ngang tường và ngoài hành lang… Thêm vào đó, tại các vị trí dầm hoặc dọc thân tòa nhà phía bên ngoài cũng có nhiều vết nứt dài, tương tự nhau ở các tầng và đã được chủ đầu tư “vá” lại.

IMG_2247
IMG_2251
Nhiều hạng mục công trình đang xuống cấp.
IMG_2249

Được biết, Khu nhà ở xã hội Ecohome 1 được khởi công từ ngày 09/10/2013 với quy mô gần 2 ha, gồm 4 tòa nhà, mỗi toà 12 tầng với 930 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng gần 84.000 m2. Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2014.

Sau khi đưa vào sử dụng, do xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc, thấm dột… Đến nay, chủ đầu tư đã tiến hành sửa chữa, khắc phục nhiều vị trí trong và ngoài tòa nhà, tuy nhiên nhiều vết nứt trước đây đã được "vá" lại, thì nay vẫn tiếp tục nứt nẻ tại vị trí cũ.

Việc sửa chữa, khắc phục của chủ đầu tư là Công ty Thủ Đô liệu có làm yên lòng cư dân đang sinh sống tại Ecohome 1 hay chỉ là hình thức "vá víu" tạm thời chứ không giải quyết được tận gốc nguyên nhân xuống cấp? Tuy nhiên, hạng mục giải thưởng “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” là 1 trong 8 hạng mục trao giải tại lễ trao giải thưởng quốc gia Bất động sản Việt Nam năm 2018 lại bất ngờ xướng tên dự án Ecohome 1 đã dấy lên nhiều luồng dư luận hoài nghi về tính khách quan của giải thưởng?!

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin!
...