Các hãng công nghệ Mỹ sắp mang 400 tỷ USD về nước

Hùng Lâm (T.H) | Thứ tư , 10/01/2018, 07:24 GMT+7 |

(THPL) – Một hãng nghiên cứu tại Phố Wall thông tin, các doanh nghiệp công nghệ Mỹ sẽ đem dần hàng trăm tỉ USD tiền mặt trữ ở nước ngoài về nước trong năm nay.

Mới cập nhật

Theo CNBC, Daniel Ives, chuyên gia đứng đầu mảng nghiên cứu công nghệ tại hãng GBH Insights, cho biết: “Khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng thu thuế 15,5% trên doanh thu tiền mặt hồi hương, thay vì áp thuế 35% như trước đây, chúng ta sẽ thấy dòng tiền mặt lớn của các doanh nghiệp từ nước ngoài đổ về. Các hãng công nghệ lớn của Mỹ là những doanh nghiệp hưởng lợi rõ ràng trong năm 2018 và những năm sau”.

cong-nghe
Apple được dự báo sẽ hồi hương nhiều tiền mặt trong năm 2018. Ảnh: Reuters

Ông Ives ước tính các hãng công nghệ lớn của Mỹ có từ 550 tỉ USD đến 600 tỉ USD trữ ở nước ngoài. Ông dự báo họ sẽ hồi hương từ 300 tỉ USD đến 400 tỉ USD trong năm nay. Apple là công ty hồi hương nhiều tiền nhất với khoảng 200 tỉ USD.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng hơn 90% số tiền mặt hồi hương vào đợt hạ thuế năm 2004 được dùng để mua lại cổ phiếu và cổ tức. Dù vậy, ông Ives cho rằng lần này, giới doanh nghiệp sẽ dùng 70% số tiền để thu lại vốn và 30% còn lại để chi cho các hoạt động thâu tóm và sáp nhập doanh nghiệp, đầu tư, nghiên cứu và phát triển.

Nhìn chung, hãng nghiên cứu Macquarie Research dự báo giới doanh nghiệp Mỹ sẽ đem về nước tổng cộng 860 tỉ USD trong năm 2018. Nhà phân tích David Doyle nhận định: “Việc đem tiền về nước có thể sẽ thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp, song cũng có thể khiến USD tăng giá trong nửa đầu năm 2018”.

"Với Apple, chúng tôi tin rằng họ sẽ tăng tốc mua lại, nâng cổ tức và tăng M&A trong năm 2018. Đây là thời điểm chín muồi để công ty vạch ra kế hoạch tương lai và đặt cược lớn hơn vào các lĩnh vực tăng trưởng mới, như video trực tuyến", ông nhận xét.

Còn với các công ty Mỹ nói chung, Macquarie Research ước tính số tiền chuyển về sẽ là 860 tỷ USD. "Theo quan điểm của chúng tôi, số tiền này ít có khả năng thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp, mà sẽ giúp đồng đôla mạnh lên trong nửa đầu năm", nhà phân tích David Doyle đánh giá.

Morgan Stanley tháng trước cũng nhận định Microsoft, Apple, General Electric, Pfizer và IBM là các công ty "có lợi nhuận tích trữ ở nước ngoài lớn nhất".

...