Bưởi Diễn cảnh “xịn” giá 20 triệu đồng/cây vẫn bán chạy

Trung Hiếu | Thứ tư , 14/02/2018, 10:46 GMT+7 |

(THPL) - Nhà vườn trồng bưởi Diễn ở phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, năm nay bưởi vừa được mùa, vừa được giá.

Mới cập nhật

Theo báo Soha.vn, tại thôn Văn Trì, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp những vườn bưởi Diễn xanh um, sai trĩu quả. Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, thu nhập của người trồng bưởi cũng ảnh hưởng không nhỏ. Năm nay, được tự tay hái những trái bưởi vàng óng, căng tròn, khuôn mặt mặt ai cũng rạng rỡ.

Bà Hương (Văn Trì, Minh Khai) cho biết, Tết năm ngoái, thời tiết mưa nhiều khiến bưởi mất mùa, cả vườn bưởi bao công vun trồng chỉ thu được vài trăm quả. Năm nay, thời tiết mưa thuận gió hòa nên vườn bưởi 50 gốc nhà bà cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Ước tính cả vườn cũng được đến khoảng gần 2.000 quả.

“Bưởi Diễn bán chạy trên thị trường nên người dân nhiều vùng quê lân cận cũng mua giống về trồng. Tuy nhiên, chất lượng bưởi vẫn không thể sánh bằng bưởi trồng trên đất Diễn”, bà chia sẻ.

Những ngày cận tết, trên khắp các nẻo đường dẫn về phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm), đi đến đâu cũng thấy cảnh người mua, người bán bưởi tấp nập. Thời điểm này, người dân ở Phúc Diễn không bán bưởi quả mà chủ yếu bán bưởi Diễn cảnh trồng chậu để người dân mang về trưng bày dịp tết.

Còn theo báo Danviet.vn cho biết, nhà anh Bình ở phường Phúc Diễn đang quấn dây giữ cho quả bưởi cảnh không bị rụng. Anh chia sẻ: “Để đưa đến tay người tiêu dùng những cây bưởi Diễn cảnh đẹp, người làm vườn phải nắm chắc kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng, nhiều quả. Bưởi cảnh năm nay được giá như mọi năm, chỉ có bưởi quả thì rẻ hơn, nhưng bù lại, năm nay bưởi sai quả hơn nên nhà vườn trồng bưởi Diễn vẫn trúng đậm”.

Buoi dienx1
Bưởi Phú Diễn được mùa trúng giá

Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm HTX Phú Diễn, hiện nay HTX đang phụ trách việc tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật các cây trồng nói chung, trong đó có bưởi Diễn cho cả 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn. Để có cây bưởi cảnh đẹp, đắt giá, từ lúc ghép cành, người trồng đã phải lựa chọn sao cho tán cây tỏa đều xung quanh. Khi cây bưởi cảnh ra quả đến khi tới tay khách hàng, phải đảm bảo có cả quả chín, quả xanh, lộc và hoa.

Theo phong tục của người Việt, đó là cây lộc tứ quý, trang trí nhà trong ngày tết rất phù hợp. Những cây đạt được tiêu chí này luôn đắt khách. Cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá từ 15-20 triệu đồng/cây tại vườn, những cây nhỏ hơn giá cũng từ 7-10 triệu đồng/cây.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Những năm gần đây, do đất đai bị thu hẹp nhiều nên chính quyền các cấp trên địa bàn Phúc Diễn tập trung chuyển đổi cây trồng, chủ yếu đầu tư mạnh cho cây bưởi Diễn với gần 45ha.

Để nâng cao hiệu quả việc trồng bưởi, bà con nơi đây rất tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật, có nhà còn mời kỹ sư, nhà nông học đến chỉ dẫn cách chăm sóc cây bưởi, trồng bưởi cảnh... Chính vì thế, bưởi Diễn ở đây luôn cho nhiều quả màu sắc tươi sáng, chất lượng thơm ngon”.

Theo nhiều người dân trồng bưởi ở Phúc Diễn, năm 2017, thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của cây bưởi nên hầu như vườn nào cũng rất sai quả, có những cây thậm chí bà con thu được tới hơn 400 quả.

Anh Vũ Xuân Hải - người được mệnh danh là “vua bưởi Diễn” ở Phúc Diễn, sở hữu vườn bưởi Diễn lâu năm, rộng tới 3ha - cho biết, năm nay vườn bưởi nhà anh cho quả rất sai, trung bình đạt 350-500 quả/cây, thu nhập gần 30 triệu đồng/gốc.

Theo anh Hải, quả bưởi trồng trên đất Diễn luôn cho chất lượng thơm ngon đặc biệt so với bưởi trồng ở các nơi khác, do đó giá bưởi bán tại vườn ở đây vẫn luôn ở mức cao, từ 40.000-70.000 đồng/quả, tùy loại.

Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Trước áp lực của đô thị hóa, thành phố và quận Bắc Từ Liêm đã chấp thuận cho phường để chuyên canh gần 60ha sản xuất bưởi, không quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình khác. Để trái bưởi Diễn có chất lượng đến tay người tiêu dùng, người dân đã tích cực áp dụng tiến bộ kỹ thuật xử lý sâu bệnh, và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời tưới bằng nguồn nước sạch…”./....