23:30 ngày 26/02/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Boeing sẽ ngừng sản xuất dòng 737 Max

10:17 17/12/2019

(THPL) - Boeing thông báo sẽ đình chỉ việc sản xuất dòng máy bay 737 Max kể từ tháng 1/2020 để chờ các cơ quan chức năng tái chứng nhận, công ty này tuyên bố hôm thứ Hai.

Theo CNN, giá cổ phiếu của Boeing đã giảm 4% vào cuối phiên giao dịch thứ Hai sau khi thông tin này được lan truyền và tiếp tục giảm thêm 0,67% nhiều giờ sau thông báo chính thức của công ty.

Dòng 737 Max đã bị cấm bay trên toàn thế giới vào tháng 3 năm nay, sau 2 vụ tai nạn nghiêm trọng - một chiếc máy bay của hãng Lion Air đã lao xuống biển Java vào tháng 10 năm 2018 và một chiếc máy bay của hãng hàng không Etopian đã rơi xuống gần Addis Ababa vào tháng 3, khiến 346 người thiệt mạng. Việc đánh giá lại chất lượng của máy bay và chờ cấp phép hoạt động trở lại đã gây ra các vấn đề tài chính và uy tín lớn cho Boeing.

Boeing đã không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào cho dòng máy bay thế hệ mới này, mãi cho đến tháng trước, khi công ty này được đặt mua 30 chiếc 737 Max. Trong khi đó, doanh nghiệp Mỹ tiếp tục sản xuất 737 Max vì hy vọng sẽ được cấp chứng nhận trở lại nhanh chóng bởi các nhà quản lý hàng không trên toàn cầu.

Với tiến độ hiện tại, Boeing đã phải dừng hoạt động sản xuất do vẫn còn tồn khoảng 400 máy bay trong kho. Công ty này cho biết tương lai bất ổn của dòng 737 Max đã buộc hãng phải thực hiện một động thái quyết liệt đó là tạm dừng sản xuất và chuyển trọng tâm sang phân phối. Hãng máy bay của Mỹ không cho biết họ dự kiến sẽ ngừng sản xuất trong bao lâu.

Boeing sẽ ngừng sản xuất dòng 737 Max vào đầu năm 2020 (Ảnh minh họa)

Theo CNBC, nhà sản xuất cho biết sớm nhất đến năm 2021 mới có thể cung cấp tất cả các máy bay được chế tạo kể từ khi lệnh cấm được ban hành, vì các hãng hàng không không thể tiếp nhận một lúc hàng trăm máy bay, ngoài ra các cơ quan quản lý cũng phải kiểm tra từng máy bay một trước khi cấp phép.

Hiện tại, Boeing cho biết họ không mong muốn phải sa thải bất kỳ nhân viên nào. Những người lao động bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục công việc liên quan đến 737 Max hoặc tạm thời được phân công sang các đội khác.

Công ty cho biết họ sẽ cung cấp thông tin tài chính liên quan đến việc đình chỉ sản xuất vào tháng 1, khi công bố thu nhập của mình trong 3 tháng cuối năm 2019.

Việc dừng giao hàng kể từ tháng 3 đã gây ra tổn thất rất lớn cho doanh thủ của hãng. Tuy nhiên, việc đình chỉ sản xuất cũng sẽ làm giảm chi phí hoạt động, mặc dù sau đó, Boeing sẽ phải trả tiền cho các hãng hàng không để bù đắp cho chi phí do chưa nhận được máy bay.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu