Bộ Y tế vào cuộc vụ trao nhầm con cách đây 6 năm tại BVĐK Ba Vì

Việt Thường | Thứ tư , 11/07/2018, 15:35 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng xác minh sự việc trao nhầm trẻ sơ sinh xảy ra cách đây 6 năm tại BV Đa khoa Ba Vì.

Mới cập nhật

Sáng 11/7, Bộ Y tế cho biết vừa tiếp nhận đơn kiến nghị của anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, trú tại Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội) về việc BVĐK Ba Vì trao nhầm con cho gia đình sau khi sinh. Đơn kiến nghị cho biết sự việc này đã xảy ra cách đây 6 năm.

 

bo y te
Công văn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Hà Nội về kiến nghị của gia đình anh Phùng Giang Sơn liên quan đến việc giao nhầm con 6 năm trước tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực đã để xảy ra sai sót, nhanh chóng giải quyết để 2 đứa trẻ đoàn tụ với gia đình, báo cáo kết quả giải quyết về Vụ trước ngày 30/7.

Theo đơn kiến nghị của anh Sơn, vào 7h10 ngày 1/11/2012, vợ anh sinh con trai tại Khoa Sản, BV Đa khoa huyện Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ.

Tuy nhiên, BS khẳng định không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV và không hề biết việc giao nhầm con.

Thế nhưng, cháu Phùng Thanh H. càng lớn lại có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình anh bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Sau đó, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BVĐK Ba Vì và phía bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn. Bệnh viện này cũng đã thống nhất sẽ phối hợp với gia đình giải quyết trong thời gian nhanh nhất.

benh vien ba vi
Bệnh viện Đa khoa Ba Vì nơi được cho rằng đã trao nhầm con 6 năm trước. (ảnh: internet)

Sau khi phản ánh, BV Đa khoa Ba Vì đã xác định được con anh Sơn có thể bị trao nhầm cho gia đình chị Vũ Thị Hương (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội). Kết quả xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học Hình sự- Bộ Công an cho thấy, có việc trao nhầm con giữa hai gia đình.

Tuy nhiên, tới thời điểm này các hai cháu nhỏ vẫn chưa đoàn tụ với gia đình. Thấy vậy, gia đình anh Sơn có gọi tới bệnh viện thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời "thiếu trách nhiệm".

Trong lá đơn gửi Bộ Y tế, anh Sơn đã bày tỏ sự bức xúc, rất sốc và cảm thấy bị tổn thương vì sự sai sót của bệnh viện gây ra. Gia đình anh Sơn mong mỏi, sự việc này khẩn trương được giải quyết để các cháu của hai gia đình được đoàn tụ với ông bà, bố mẹ ruột của các cháu.

Ngoài ra, gia đình anh Sơn yêu cầu BVĐK Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm cũng như trao nhầm con của BV.

Thương hiệu & Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
...