02:35 ngày 18/09/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ TT&TT: Tồn tại khoảng 55.000 video có nội dung xấu độc trên Youtube

15:19 08/06/2019

(THPL) - Theo thống kê của Bộ TT&TT, ước tính có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật trên Youtube.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT cho biết trong hai năm qua, Google đã hợp tác tích cực với Bộ TT-TT ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clip xấu độc trên YouTube. Tuy nhiên, tình trạng các clip xấu độc được đăng tải trên nền tảng này vẫn còn rất nhiều, ước tính có khoảng 55.000 video clip có nội dung xấu độc, vi phạm pháp luật.

 

Ảnh minh họa

Nguyên nhân tồn tại các clip xấu độc là do cơ chế quản lý nội dung trên YouTube lỏng lẻo, bất cập. Cụ thể, YouTube, Google không kiểm soát được hoạt động đăng phát quảng cáo trên YouTube và mạng lưới quảng cáo Google Adsense; cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, Google không thông qua đại lý quảng cáo trong nước. Trong khi đó, bộ lọc của YouTube hoạt động chưa hiệu quả...

Bộ TT-TT đã xây dựng một số giải pháp để xử lý các vi phạm trên. Trước hết, cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu YouTube, Google phải định danh các kênh YouTube tiếng Việt và chỉ kênh được định danh và không đăng tải nội dung vi phạm pháp luật mới có thể xem xét chia sẻ tiền quảng cáo. YouTube bỏ tính năng suggest (gợi ý) đối với các kênh mà Bộ TT-TT đã thông báo vi phạm; bổ sung cơ chế không cho người dùng đăng lại clip vi phạm đã bị gỡ bỏ trước đây.

Với các đại lý quảng cáo, cần chủ động rà soát, tuyệt đối không quảng cáo trong các clip YouTube có nội dung xấu độc, phản động, chống phá Đảng, Nhà nước; đồng thời cảnh báo với Google nhằm bảo đảm hoạt động cung cấp dịch vụ quảng cáo của công ty phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với người mua quảng cáo, không mua quảng cáo trực tiếp với YouTube, Google; yêu cầu đại lý quảng cáo không được đăng phát quảng cáo của nhãn hàng, thương hiệu của công ty mình trên các clip xấu độc, vi phạm pháp luật trên YouTube.

Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu YouTube phải định danh các kênh tiếng Việt, và chỉ những kênh được định danh, không đăng nội dung bất hợp pháp mới được xem xét chia sẻ doanh thu. Những kênh đã bị thông báo vi phạm sẽ không nhận được tiền quảng cáo.

Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị YouTube bỏ tính năng suggestion trên các kênh vi phạm, bổ sung cơ chế không cho người dùng đăng lại các clip đã bị gỡ bỏ trước đây. Cục cũng đề cập đến việc Google, Facebook cần mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam để chăm sóc khách hàng, quản lý nội dung và thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Trước đó, tháng 1/2019, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cũng đã công bố các sai phạm của Facebook trên ba lĩnh vực: quản lý nội dung thông tin, quảng cáo trên mạng, thuế và thanh toán xuyên biên giới.

Minh Anh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu