05:01 ngày 30/03/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Bộ NN & PTNT vào cuộc, giá thịt lợn đồng loạt giảm

10:11 20/02/2020

(THPL) - Giá lợn hơi tương đối ổn định so với ngày hôm trước, dao động trong khoảng 75.000 - 81.000 đồng/kg.

Tại thị trường miền Bắc, lợn hơi ở Thái Nguyên và Vĩnh Phúc hôm nay (20.2) giảm đến 4.000 đồng xuống 75.000 đồng/kg. Tại Ninh Bình, từ 81.000 đồng/kg ngày hôm qua (19.2) nay giảm 2.000 đồng xuống 79.000 đồng/kg. Cao nhất khu vực phía bắc là Thái Bình, hiện lợn hơi đang giữ mức 82.000 đồng/kg. Các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang… đồng mức 75.000 đồng/kg. Như vậy, so với thời điểm đầu tuần, giá lợn hơi khu vực phía bắc đã giảm đều trên diện rộng, về mức 75.000 đồng/kg, thấp hơn mức phổ biến đầu tuần từ 4.000 - 6.000 đồng/kg.

Theo báo Thanh niên, nhìn chung toàn thị trường, giá lợn hơi khu vực miền Nam hôm nay (20/2) dao động quanh mức 75.000 - 78.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi xuất chuồng tại trại chăn nuôi nhỏ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Tiền Giang giảm thấp, xuống mức 72.000 - 75.000 đồng/kg. Tại Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu giảm 2.000 đồng xuống 76.000 đồng/kg. Tại thủ phù chăn nuôi Đồng Nai, giá lợn hơi ngày nay vẫn dừng mức 78.000 đồng/kg, tương đương mức giá lợn hơi tại Bình Dương, Bình Phước, Đồng Tháp, Kiên Giang.

Bộ NN & PTNT vào cuộc, giá thịt lợn đồng loạt giảm (ảnh minh họa)

Theo báo Dân Việt, trước đó, tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 do Bộ NNPTNT tổ chức sáng 13/2, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu doanh nghiệp chăn nuôi lớn ngay trong tuần tới phải giảm giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg.

Theo đó, nếu các doanh nghiệp không thực hiện, trong tuần tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng như các bộ ngành liên quan sẽ chuyển sang việc yêu cầu các doanh nghiệp phải thực hiện giảm giá. Nếu vẫn cố tình neo giá heo ở mức cao, bộ và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát kiểm tra, căn cứ vào các luật định cũng như quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý yêu cầu doanh nghiệp giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2020 tăng khá cao (1,23%) so với tháng 12 trước đó. Nguyên nhân chính là mặt hàng thịt heo, tuy nguồn cung đủ và giá bán không còn ở mức đột biến như thời gian trước nhưng mặt bằng giá vẫn ở mức cao (80.000-86.000 đồng/kg hơi) như trước Tết, tác động không nhỏ đến diễn biến chung của thị trường.

Từ thực tế đó, Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu kiên quyết thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa mặt bằng giá thịt heo xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành, giá bán. Đồng thời, cũng đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông, phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu