13:37 ngày 19/01/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bộ GTVT từ chối kiến nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô

09:20 07/06/2018

(THPL) - Những kiến nghị liên quan tới Nghị định 116 và Thông tư 03 quy định các điều kiện kinh doanh nhập khẩu, lắp ráp ô tô tại Việt Nam của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô không được Bộ GTVT chấp thuận.

Hơn 4.000 xe đủ điều kiện bán ra thị trường

Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ nội dung liên quan đến Nghị định 116/2017/NĐ-CP (NĐ116) và Thông tư 03/2018/TT-BGT quy định các điều kiện liên quan đến kinh doanh ô tô nhập khẩu (NK), lắp ráp, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bảo hành, bảo dưỡng.

Theo Bộ GTVT, sau khi NĐ116 và Thông tư 03 được ban hành, phía Hoa Kỳ và một số hiệp hội nước ngoài nêu ra những bất cập, khó khăn như yêu cầu các doanh nghiệp phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô (VTA) và kiểm tra theo lô.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, việc doanh nghiệp NK phải cung cấp giấy VTA khi NK là một trong những căn cứ ban đầu để cơ quan kiểm tra chất lượng tiến hành kiểm tra và chứng nhận về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành.

Bộ GTVT, nhập khẩu ô tô
Bộ GTVT từ chối kiến nghị của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô. Ảnh minh họa

Qua đó hạn chế các sản phẩm kém chất lượng từ nước ngoài (sản phẩm không có một cơ quan, tổ chức độc lập nào xác nhận kiểu loại ô tô đó đảm bảo chất lượng theo quy định), nhằm bảo vệ người tiêu dùng; đồng thời cũng tạo sự bình đẳng trong quản lý chất lượng với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước.

Đơn cử như trường hợp vướng mắc của một số dòng xe từ Hoa Kỳ của Công ty Ford Việt Nam, Bộ GTVT đã có văn bản số 1404 ngày 7/2/2018 hướng dẫn, xác nhận VTA của nhà sản xuất ô tô tại Hoa Kỳ phát hành cũng phù hợp với quy định hiện hành. Sau đó, Công ty Ford Việt Nam đã hoàn tất thủ tục kiểm tra, thử nghiệm và cấp VTA cho lô xe Ford Explorer được NK từ Hoa Kỳ về Việt Nam.

Ngoài ra, theo Bộ GTVT, một số hãng xe lớn như Honda, General Motor, Toyota, Mitsubishi, BMW, Mercedes… cũng đã tập hợp được VTA cho xe NK, phù hợp với quy định hiện hành và đã NK xe từ các thị trường khác Hoa Kỳ về thị trường Việt Nam.

Tính đến ngày 8/5/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 119 bộ hồ sơ đăng ký NK xe từ các doanh nghiệp với số lượng 56 kiểu loại ô tô khác nhau và đã cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu. Đến nay đã có 4.385 xe được cấp giấy chứng nhận để các doanh nghiệp hoàn tất thủ tục NK và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Bộ này cho biết, đến nay các doanh nghiệp NK ô tô nói chung, trong đó có Công ty Ford Việt Nam và General Motor của Hoa Kỳ đã không còn gặp vướng mắc liên quan đến VTA. Thực tế, các dòng xe được nhập từ nhiều thị trường khác nhau như Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, CHLB Đức, và một số quốc gia châu Âu cũng đã NK được về Việt Nam mà không gặp phải khó khăn, vướng mắc gì.

Đưa 4 xe về, Ford Việt Nam lại phải xuất ngược do không đạt yêu cầu

Về kiến nghị liên quan việc kiểm tra xe theo từng lô làm kéo dài thời gian tới 2 tháng cũng như chi phí tốn kém lên tới 10.000 USD, phía Bộ GTVT khẳng định điều này là chưa chính xác. Đồng thời, Bộ này chỉ ra nếu không có quy định này sẽ dẫn đến một số nguy cơ cũng như kẽ hở cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô về Việt Nam hàng hóa kém chất lượng so với lô hàng đã đạt chuẩn lần đầu.

Trường hợp không thực hiện kiểm soát theo lô theo quy định hiện nay sẽ dẫn tới những bất cập như lô đầu đạt nhưng lô sau lại không đạt, hay nhập khẩu loạt xe về và chỉ đăng kiểm cho một lô đại diện (có thể là 1 xe duy nhất được doanh nghiệp chuẩn bị trước, lựa chọn xe tốt nhất) để cơ quan chức năng cấp chứng nhận.

Điều này sẽ khiến cơ quan chức năng không thể kiểm soát được chất lượng khí thải, an toàn và chất lượng linh kiện, các hệ thống trên xe của những xe nhập khẩu tiếp theo trong khoảng thời gian dài. Đây là lỗ hổng lớn trong quản lý chất lượng xe nhập khẩu, ảnh hưởng đến an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng.

Điển hình trong trường hợp này là Ford Việt Nam. Công ty này đã nhập về 4 kiểu loại xe khác nhau và khi kiểm tra khí thải từng lô thì có 2/4 kiểu loại không đạt tiêu chuẩn khí thải mức 4 (tỉ lệ không đạt mức 50%), nên đã buộc phải tái xuất ra nước ngoài theo quy định tại Nghị định 116.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu