Bộ GTVT không cho phép GrabTaxi mở rộng địa bàn hoạt động

Hồng Anh (t/h) | Thứ sáu , 22/06/2018, 11:11 GMT+7 |

(THPL) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa bác bỏ đề nghị của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam mở rộng dịch vụ GrabTaxi ra ngoài 5 tỉnh, thành.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, trước đề nghị của Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam về việc mở rộng dịch vụ GrabTaxi ra nhiều tỉnh, thành như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai, Bộ GTVT mới đây đã yêu cầu GrabTaxi không triển khai ứng dụng công nghệ kết nối vận tải trên địa bàn các tỉnh này.

Đồng thời, Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT địa phương.

Bộ GTVT, GrabTaxi
Bộ GTVT không cho phép GrabTaxi mở rộng địa bàn hoạt động. Ảnh minh họa: Báo VnExpress

Theo Bộ GTVT, Công ty TNHH GrabTaxi chỉ được phép hoạt động tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh theo đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng được Chính phủ phê duyệt. Bộ GTVT chưa có chủ trương mở rộng dịch vụ Grab ra nhiều tỉnh, thành khác. 

Bộ GTVT khẳng định Bộ luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, việc ứng dụng chỉ được áp dụng với các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh và phương tiện đã được cấp phù hiệu vận tải. Đồng thời, các đơn vị phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước. 

Theo TTXVN, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh nêu trên phối hợp với Công an tỉnh và cơ quan chức năng làm việc với các đơn vị vận tải taxi, hiệp hội vận tải trên địa bàn để làm rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách đảm bảo đúng các điều kiện nêu trên; căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động vận tải và an toàn giao thông trên địa bàn để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ trong vận tải trên địa bàn.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Công ty TNHH GrabTaxi không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh nêu trên; đồng thời không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý vận tải khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở GTVT địa phương.

Trước đó, Công ty TNHH GrabTaxi giới thiệu dịch vụ Grab đến các tỉnh Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai... Nội dung được đơn vị này gới thiệu là một dịch vụ trên ứng dụng Grab, giúp kết nối các xe taxi có sẵn trên địa bàn tỉnh với hành khách có nhu cầu di chuyển bằng taxi.

...