Bộ Công Thương sẽ công khai các website thương mại điện tử vi phạm

Phương Dung (Tổng hợp) | Thứ năm , 09/08/2018, 08:07 GMT+7 |

(THPL) - Các đơn vị phải có biện pháp ngăn chặn và loại bỏ khỏi website, chương trình ứng dụng những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ... khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này.

Mới cập nhật

Theo báo VnExpress, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử ứng dụng trên thiết bị di động.

Việc này sẽ đưa hoạt động kinh doanh trực tuyến và khuôn khổ, đồng thời giúp cơ quan quản lý kiểm soát, loại bỏ sàn thương mại điện tử không uy tín, bán hàng giả, hàng kém chất lượng. 

"Bộ Công Thương sẽ công khai tên website thương mại điện tử, ứng dụng di động, cũng như thông tin của tổ chức, cá nhân sở hữu website vi phạm quy định", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

website thương mại điện tử
Bộ Công Thương sẽ công khai các website thương mại điện tử vi phạm. Ảnh minh họa: Internet

Theo dự thảo Thông tư này, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân không được sử dụng website thương mại điện tử, ứng dụng di động để kinh doanh các loại hàng hóa như súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; rượu các loại; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm... 

Các đơn vị phải có biện pháp ngăn chặn và loại bỏ khỏi website, chương trình ứng dụng những thông tin bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ... khi phát hiện hoặc nhận được phản ánh có căn cứ xác thực về những thông tin này. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng trên mạng phải có cam kết về bán hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng. 

Thực tế tình trạng hàng giả, hàng nhái và không đảm bảo chất lượng đang được rao bán khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử. Không khó để bắt gặp các sản phẩm mang thương hiệu lớn nhưng được rao bán với giá rẻ trên các trang này. Sự việc gần đây nhất là người bán công khai bán sản phẩm đồ chơi trẻ em có in hình đường lưỡi bò trên trang Shopee.

Sau khi nhận được phản ánh từ người mua, sàn thương mại điện tử này đã gỡ bỏ, thu hồi sản phẩm vi phạm. Đơn vị này cũng hứa hoàn tiền và bồi thường cho khách hàng. Để không lặp lại sự cố trên, đại diện Shopee đã đưa hạng mục các mặt hàng liên quan bản đồ vào danh mục "hạn chế". Theo đó, các mặt hàng liên quan sẽ phải được rà soát kỹ trước khi được đăng lên bán cho khách hàng. Kiểm tra sau đó tại địa chỉ người bán, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ nhiều thùng đồ chơi có chứa sản phẩm vi phạm. 

Theo báo VietNamNet, ông Trần Trọng Tuyến - Tổng thư ký Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho biết: “Thương mại điện tử tạo ra rất nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ nhưng điều đó cũng khó tránh khỏi những trường hợp lạm dụng để trục lợi, gian lận trong mua bán”.

Không phủ nhận thương mại điện tử Việt Nam phát triển mạnh một phần nhờ vào sự phát triển của các sàn thương mại điện tử cũng như vai trò của các sàn trong việc kết nối người bán - người mua. Tuy nhiên, với những “con sâu làm rầu nồi canh”, cũng sẽ là một yếu tố không nhỏ kìm hãm sự phát triển của thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng dù mua trên sàn thương mại điện tử nào, dù hàng đó là nhà bán hàng nào phụ trách thì trách nhiệm cao nhất vẫn nằm ở các đơn vị quản lý sàn. Nếu như không đảm bảo được chất lượng sản phẩm và dịch vụ của các nhà bán hàng trên sàn thì các sàn phải có trách nhiệm xử lý triệt để những tình huống người tiêu dùng gặp phải. Vì rốt cuộc, sàn thương mại điện tử có tồn tại được hay không, người tiêu dùng chính là người quyết định. 

...