Bộ Công Thương lý giải việc không công bố giá xăng RON 95

Nam Phong | Thứ sáu , 12/01/2018, 09:50 GMT+7 |

(THPL) - Dù không thông báo trong kỳ điều hành giá xăng gần nhất, giá xăng RON 95 vẫn âm thầm tăng 800 đồng/lít. Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo gửi Phó Thủ tướng.

Mới cập nhật

Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, về việc không công bố giá cơ sở xăng RON 95 tại kỳ điều hành giá gần đây nhất vào ngày 4/1/2018 vừa qua.

xăng RON 95
Bộ Công Thương lý giải việc không công bố giá xăng RON 95. Ảnh minh họa.

Nói về kỳ công bố gần đây, Bộ Công Thương cho hay đối với E5 RON 92, giá thế giới đối với xăng RON 92 (xăng nền để pha chế xăng E5 RON 92) tiếp tục tăng, dẫn đến giá cơ sở xăng E5 RON 92 chênh lệch tăng 857 đồng/lít so với giá bán tối đa trên thị trường.

Để hỗ trợ đời sống của người dân, giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và tiếp tục khuyến khích sử dụng E5, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở mức 857 đồng/lít, để giữ ổn định giá bán E5 không tăng so với kỳ điều hành cuối cùng của năm 2017.

Trong khi đó với xăng RON 95, giá thế giới tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên thị trường giữa 2 kỳ tính giá khoảng 810 đồng/lít. Tuy nhiên, do xăng RON 95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên Liên bộ quyết định không chi sử dụng quỹ bình ổn đối với mặt hàng này.

Giá bán do doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng khoảng 810 đồng/lít, bằng mức chênh lệch giữa 2 kỳ tính giá, phù hợp với diễn biến tăng của thế giới. Cũng trong báo cáo gửi Phó thủ tướng, Bộ Công Thương giải thích việc không công bố giá cơ sở xăng RON95, mà chỉ công bố giá xăng E5.

Theo đó, bộ này cho rằng dựa vào khoản 4 điều 3 thông tư liên tịch số 39/2014 quy định về phương pháp tính giá cơ sở; cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng quỹ bình ổn giá và quy định tại nghị định 83/2014, hướng dẫn rõ: "Giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước".

Bộ Công Thương giải thích tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây bao hàm ý nghĩa phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng. Thành phần xăng nền để phối trộn là xăng 92 và 95 có thể hoàn toàn giống nhau, nhưng để có chỉ số RON khác nhau thì phải sử dụng phụ gia khác nhau và giá bán phụ thuộc vào gói phụ gia sử dụng để phối trộn.

Bộ Công Thương cho rằng trước đây sử dụng 2 mặt hàng xăng RON92 và xăng RON95 nhưng do mặt hàng xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện nên là mặt hàng tiêu dùng phổ biến và được liên bộ Công Thương - Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở.

Còn với mặt hàng RON95 từ trước đến nay không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở. Giải thích về việc công bố giá cơ sở với xăng E5, Bộ Công Thương cũng cho rằng trước đây mặc dù chưa phải là mặt hàng tiêu dùng phổ biến, nhưng với chính sách khuyến khích sử dụng xăng E5 nên cơ quan này đã công bố giá từ năm 2015.

Ngày 1/1/2018, việc chuyển đổi sử dụng xăng E5 nên đây cũng được xem là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường. Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ, Phó thủ tướng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương là chưa công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết đang tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 và xăng RON95, sau đó sẽ tổng hợp, đánh giá và phối hợp với Bộ Tài chính, báo cáo Phó thủ tướng về công tác điều hành thị trường xăng dầu, trong đó có việc tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON95 trong thời gian tới.
...