Bộ Công Thương lên tiếng về “quy định lạ” siêu thị chỉ được khuyến mãi 3 lần trong năm

Minh Anh (t/h) | Thứ tư , 13/06/2018, 22:13 GMT+7 |

(THPL) - Bị chỉ trích vì dự thảo nghị định ấn định siêu thị chỉ được khuyến mãi 3 lần trong năm, nhân viên siêu thị phải có 50% là người Việt…Bộ Công Thương nói gì?

Mới cập nhật

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ Công Thương mới đưa ra dự thảo nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối. Theo đó quy định yêu cầu siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10 giờ đến 22 giờ. Mỗi năm, các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức ba đợt bán hàng giảm giá được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày.

khuyen mai
Bộ Công Thương lên tiếng về “quy định lạ” siêu thị chỉ được khuyến mãi 3 lần trong năm. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, dự thảo đưa ra quy định siêu thị tiêu chuẩn phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có nguồn gốc từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, bán hàng qua Internet, qua bưu điện, điện thoại...

Góp ý về dự thảo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhìn nhận quy định thời gian mở cửa siêu thị như dự thảo là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là vấn đề của thị trường, Nhà nước không cần hoặc không nên can thiệp.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng các chương trình khuyến mãi, giảm giá nhằm mục đích kích cầu tiêu dùng, tạo ra sức mua trên thị trường và đem lại quyền lợi cho người tiêu dùng. Bộ Công Thương đưa ra quy định giới hạn khuyến mãi, giảm giá ở các siêu thị là đi ngược với thị trường, can thiệp quá sâu vào chuyện kinh doanh của doanh nghiệp, đi ngược với tinh thần Chính phủ kiến tạo.

Theo báo Người lao động, Bộ Công Thương vừa lên tiếng xác nhận, đã và đang xem xét tiếp thu ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương và các cá nhân, tổ chức liên quan để tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng nghị định về phát triển và quản lý hạ tầng thương mại.

Dự thảo nghị định về phát triển và quản lý hạ tầng thương mại được xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 02/2003/NĐ-CP ngày 14/01/2003 và Nghị định số 114/2009/NĐ-CP ngày 23/12/2009 về phát triển và quản lý chợ.

Mục đích của nghị định là tạo hành lang pháp lý, tạo môi trường minh bạch, thuận lợi thúc đẩy sự phát triển đồng bộ hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, …, không tạo thêm điều kiện kinh doanh, không làm phát sinh các giấy phép con, gây cản trở cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cơ quan này cũng cho rằng nghị định này nhằm hỗ trợ việc tiếp cận thị trường và tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ đối với hàng hóa Việt Nam, hàng hóa của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước tại các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại nêu trên...

Tuy nhiên, nhiều ý kiến dư luận cho rằng các quy định này là hết sức phi lý, can thiệp quá sâu đến quyền tự chủ kinh doanh của doanh nhiệp và làm tổn hại đến lợi ích của người tiêu dùng.

Phản hồi dư luận nói trên, đại diện Bộ Công Thương cho biết, cơ quan này hoan nghênh mọi ý kiến góp ý, bổ sung đối với đề nghị xây dựng nghị định. Với các mục tiêu đã nêu, Bộ Công Thương cho hay, sẽ tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện đề xuất xây dựng dự thảo Nghị định theo đúng trình tự và quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

...