BMW chọn THACO Trường Hải làm nhà nhập khẩu tại VN

Lan Anh (T.H) | Thứ ba , 12/09/2017, 16:34 GMT+7 |

(THPL) - THACO Trường Hải được BMW AG chọn là nhà đầu tư và nhập khẩu xe BMW, MINI tại Việt Nam từ 1/1/2018.

Mới cập nhật

Hôm nay (12/9), Tập đoàn BMW Châu Á và Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã có Thư ngỏ, lựa chọn nhà đầu tư mới để nhập khẩu xe BMW, MINI tại Việt Nam, thay thế công ty ô tô Sime Darby.

Theo đó, BMW AG và THACO đã thể hiện ý định của tập đoàn BMW, chọn THACO trở thành nhà đầu tư, nhập khẩu xe BMW và MINI tại thị trường Việt Nam kể từ 1/1/2018, thông tin trên báo Giao thông cho hay.

Đại diện Trường Hải cho biết những thông tin cụ thể về hệ thống phân phối, lộ trình nhập khẩu và lắp ráp, chính sách sản phẩm có thể sẽ công bố trong một vài ngày tới.

Với khách hàng của BMW, trong thời gian từ nay tới hết 2017, Euro Auto sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ hậu mãi trước khi Trường Hải tiếp quản.

Trường Hải sẽ nhập khẩu rồi tiến tới lắp ráp BMW. Ảnh: Internet

Thông tin trong ngành cho rằng, nhiều khả năng hãng xe của ông Trần Bá Dương sẽ sử dụng lại hệ thống cửa hàng phân phối hiện tại của Euro Auto. Đầu 2018, xe BMW sẽ vẫn phân phối dưới dạng nhập khẩu từ Đức và dần tiến tới lắp ráp khi đạt được những điều kiện nhất định.

Các chuyên gia đánh giá, rất khó để Trường Hải đầu tư lắp ráp ngay BMW trong năm tới, bởi hãng này đang dồn lực cho nhà máy mới của Mazda, nhằm đạt sản lượng và tỷ lệ nội địa tiến tới xuất khẩu.

Euro Auto là nhà phân phối của BMW tại Việt Nam từ 2006. Cuối tháng 11/2016, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan ôtô BMW do Euro Auto nhập khẩu vì cho rằng công ty này có nhiều sai phạm như làm giả tài liệu để nhập khẩu xe, tự ý tiêu thụ xe khi chưa cho thông quan và không cung cấp giấy tờ cần thiết, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.

Đến tháng 4/2017, cơ quan công an bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo, Tổng giám đốc Euro Auto. Hơn 700 xe BMW tiếp tục phải nằm chờ tại cảng.

Đầu tháng 7/2017, trong chuyến thăm Đức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện BMW và cho biết tạo điều kiện để hãng này bảo dưỡng lô 700 xe tại cảng, đồng thời yêu cầu hãng xe sang cần thay thế nhà phân phối mới tại Việt Nam.

Sau đó, có nhiều thông tin nổi lên về cuộc chạy đua giành quyền phân phối BMW với khoảng năm cái tên lớn, trong đó có Trường Hải.

Đến nay, cuộc đấu thầu chấm dứt khi BMW châu Á thông báo Trường Hải là đối tác mới của hãng tại Việt Nam. Hợp đồng bắt đầu từ 1/1/2018.

Có nhà đầu tư mới, đồng nghĩa với việc BMW chấm dứt hợp đồng đối tác bốn năm với Sime Darby, tập đoàn Malaysia nắm giữ hơn 90% cổ phần tại Euro Auto từ 2013.

Với 3 thương hiệu BMW, MINI và Rolls-Royce, BMW là nhà sản xuất ô tô và xe máy cao cấp hàng đầu thế giới. Tập đoàn BMW vận hành 30 cơ sở sản xuất và lắp ráp tại 14 quốc gia và có hệ thống phân phối toàn cầu tại hơn 140 đất nước.

Năm 2014, BMW Group bán gần 2.118 triệu xe hơi và 123.000 xe máy trên toàn thế giới. Lợi nhuận trước thuế cho năm tài chính 2014 ở mức 8,71 tỷ euro với doanh thu 80,40 tỷ euro. Tính đến ngày 31/12/2014, BMW Group có lực lượng lao động gồm 116.324 nhân viên.

Sự thành công của Tập đoàn BMW luôn dựa trên nền tảng tư duy dài hạn và hành động có trách nhiệm. Do đó, công ty tạo dựng sự bền vững về mặt sinh thái và xã hội xuyên suốt chuỗi giá trị, thể hiện trách nhiệm đối với sản phẩm và cam kết bảo tồn các nguồn lực như một phần không thể tách rời trong chiến lược của công ty.

Lan Anh (T.H)

...