Bill Gates vừa bí mật làm từ thiện với số tiền kỷ lục

Mai Anh (t/h) | Thứ ba , 15/08/2017, 15:25 GMT+7 |

(THPL) - Tỷ phú Bill Gates vừa quyên tặng một lượng cổ phiếu Microsoft ông nắm giữ trị giá 4,6 tỷ USD cho công tác từ thiện. Số này là khoản quyên tặng lớn nhất của ông kể từ năm 2000.

Mới cập nhật

Tỷ phú Bill Gates từ trước đến nay vẫn nổi tiếng là người hào phóng, nhưng vừa qua ông đã âm thầm cho đi một món quà có giá trị lớn nhất trong gần 2 thập kỷ. Số cổ phiếu Microsoft ông làm từ thiện chiếm tới 5% giá trị tài sản của ông. Vị tỷ phú này đã góp 64 triệu cổ phiếu của Microsoft, trị giá 4,6 tỷ USD vào ngày 6/6. Tuy nhiên đến nay, khoản từ thiện này mới được tiết lộ.

Từ năm 1994 tới nay, tỷ phú Bill Gates và vợ đã làm từ thiện tổng cộng 35 tỷ USD. (Ảnh: Internet)

Đây là khối tài sản lớn nhất mà Bill Gates từng quyên tặng kể từ năm 2000. Đối tượng thụ hưởng của khoản từ thiện khổng lồ trên không được công bố, nhưng ông Gates từ trước đến nay thường dành phần lớn các khoản hiến tặng tài sản cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Đây là quỹ mà ông và vợ là bà Melinda sáng lập để triển khai những nỗ lực từ thiện của họ trên phạm vi toàn cầu.

Lần hiến tặng tài sản này là đợt làm từ thiện bằng cổ phiếu Microsoft lớn nhất của ông Gates kể từ năm 2000. Vị tỷ phú 61 tuổi từng trao tặng số cổ phiếu Microsoft trị giá 16 tỷ USD vào năm 1999 và tiếp tục trao tặng thêm 5,1 tỷ USD vào năm 2000 - theo dữ liệu của Bloomberg.

Từ năm 1994 đến nay, vợ chồng Bill Gates đã hiến tặng khoảng 35 tỷ USD cổ phiếu và tiền mặt cho các hoạt động từ thiện. Năm 2010, ông Gates cùng với người bạn thân là nhà đầu tư huyền thoại Bill Gates đưa ra sáng kiến Giving Pledge, kêu gọi các tỷ phú, triệu phú hiến tặng phần lớn tài sản của họ cho hoạt động từ thiện. Đến nay, đã có 168 người, ngoài ông Gates và ông Buffett, tham gia vào sáng kiến này.

Đến nay, ông Gates đã tặng hơn 700 triệu cổ phiếu Microsoft cho quỹ từ thiện của vợ chồng ông. Số cổ phiếu này trị giá khoảng 50 tỷ USD ở thời giá hiện tại. Đợt trao tặng vừa rồi chiếm 38% cổ phần của ông Gates trong Microsoft, tiếp tục giảm mức nắm giữ cổ phần của ông tại hãng phần mềm lớn nhất thế giới.

Cùng với các đợt làm từ thiện quy mô lớn, cổ phần của ông Gates tại Microsoft đã giảm từ mức 24% vào năm 1996 xuống còn 1,3% hiện nay. Sau đợt từ thiện này, ông Gates vẫn là người giàu nhất hành tinh trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, với khối tài sản 86,1 tỷ USD.

Đợt trao tặng tài sản mới nhất một lần nữa rút ngắn khoảng cách giữa ông Gates với tỷ phú giàu thứ nhì thế giới Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon.com. Tháng trước, ông Bezos đã có lúc vượt ông Gates trở thành người giàu nhất thế giới. Với sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử, giá trị tài sản ròng của ông Bezos đã tăng 30% kể từ đầu năm, đạt mức 84,3 tỷ USD.

Không lâu sau khoản từ thiện trên, bạn thân của Bill Gates, tỷ phú Warren Buffett cũng đã quyết định tặng gần 3,17 tỷ USD cổ phiếu của Berkshire Hathaway Inc cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates và 4 quỹ khác.

Mai Anh (t/h)
...