Bí xanh rớt giá thảm, nông dân như "ngồi trên đống lửa"

Hồng Anh (t/h) | Thứ hai , 14/05/2018, 15:05 GMT+7 |

(THPL) - Tại huyện Kim Bôi (Hòa Bình) và huyện Thanh Chương (Nghệ An), giá bí xanh rớt thảm song vẫn thiếu vắng thương lái đến hỏi mua, hoặc có mua thì cũng với giá rất thấp.

Mới cập nhật

Chị Vũ Phượng, một người dân trong xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) cho biết, chị vừa cắt 6 tấn bí xanh, xếp ngay ngắn ở nhà, chỉ chờ người đến thu mua nhưng thương lái rất thưa vắng. “Họ chỉ trả với giá 3.000 đồng/kg, với giá này, nông dân chúng tôi lỗ nặng”, chị Phượng than thở, báo Dân Việt đưa tin.

bí xanh rớt giá, Nghệ An, Hòa Bình
Bí xanh chất đầy ngõ nhà chị Phượng tại xã xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi (Hòa Bình). Ảnh: Báo Dân Việt

Cũng theo chị Phượng, số lượng bí xanh nhà chị không nhiều mà đã lên đến 6 tấn, trên địa bàn xã Nam Thượng, còn nhiều nhà đang tồn số lượng lớn bí xanh. “Nếu tính trên địa bàn cả xã thì có khi phải lên đến vài trăm tấn”, chị Phượng nói.

Hiện ngay đầu ngõ nhà chị Phượng, bí xanh đã được xếp thành dãy dài, cao như bức tường thành. Nhìn đống bí không có người mua, chị như "ngồi trên đống lửa" vì vốn liếng, công chăm sóc sau một vụ chưa thu hồi lại được.

Được biết, vài năm trở lại đây, xã Nam Thượng cùng với nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện Kim Bôi mạnh dạn đưa bí xanh, bí đỏ và nhiều cây rau màu vào trồng. Theo khung thời vụ, bí xanh có thể trồng được 2 vụ một năm, nếu được giá, mô hình cũng cho lãi khá nên mấy năm nay, diện tích bí xanh trên địa bàn xã được mở rộng đáng kể. Tuy nhiên, việc mở rộng diện tích mà không tính đến thị trường tiêu thụ có thể khiến cung vượt cầu, dẫn đến khó tiêu thụ.

Theo báo Nghệ An, trong khi đó tại xã Thanh Lĩnh (huyện Thanh Chương, Nghệ An), đã nhiều năm chuyên canh bí xanh nhưng chưa bao giờ người dân nơi đây buồn như thời điểm này. Sau khi đạt giá kỷ lục 16.000 đồng/kg, hiện giá bí chỉ còn 2.000 đồng/kg nhưng cũng không có người mua.

bna_image_6394753_1352018
Một trong 2 gian nhà của người dân ở thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương cũng trở thành kho cất bí. Ảnh: Đình Hà/báo Nghệ An

Vốn là người chuyên làm dịch vụ buôn bán nhưng thấy liên tục nhiều năm bí xanh được mùa được giá, vụ xuân năm nay, chị Trần Thị Hà ở Thôn Lĩnh Hồng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương tranh thủ thời gian làm 3 sào bí. Nhờ chăm sóc cẩn thận và thời tiết thuận lợi nên bí rất được mùa. Nhưng niềm vui không trọn vẹn khi đến thời điểm thu hoạch bí không bán được.

Lần nhặt từng quả bí sắp đặt cẩn thận vào trong nhà kho, chị Hà ngậm ngùi: "Lần đầu tiên trồng bí lại rớt giá thảm hại, thôi đành cất giữ vậy, nếu bị hỏng cũng phải chấp nhận". 

Cũng như chị Hà, những ngày này, ông Bùi Văn Thụ - người có nhiều năm trồng bí thành công cũng ra ngẩn vào ngơ bên ruộng bí. Ông cho biết là trước đây người mua bí rất nhiều, thậm chí người bán có quyền chọn lựa việc bán cho thương lái nào nhưng nay tất cả các mối từ Đô Lương, Vinh và ngoài Bắc đều từ chối. Riêng các đại lý ở Nam Định cho biết là hiện tại bí ở miền Bắc rất nhiều nhưng cũng xuống giá, vì vậy rất khó tiêu thụ cho các địa bàn ở xa.

bna_image_1471863_1352018
Nhiều ruộng bí quả trĩu giàn sập xuống nhưng chưa được thu hoạch, người dân cũng không muốn chống đỡ. Ảnh: Đình Hà/báo Nghệ An

Để hạn chế một phần thiệt hại, người dân đã tiến hành thu hoạch nhỏ giọt đưa đi các chợ trong vùng tiêu thụ nhưng số lượng rất hạn chế. Bí đến kỳ phải thu hoạch, người dân đã tiến hành thu gom, biến nhà ở thành kho cất giữ chờ giá lên. Hiện tại có trên 20 hộ gia đình ở đây đang cất giữ từ 3 - 6 tấn bí/hộ.

Trước tình trạng bí xanh rớt giá, các cấp hội nông dân, phụ nữ trên địa bàn đã tập trung kêu gọi hội viên và mọi người "giải cứu" nhưng số lượng không đáng kể. Ngành giáo dục cũng đã đề nghị các trường bán trú thu mua bí cho bà con nhưng năm học sắp kết thúc, các nhà trường cũng không duy trì việc ăn ở cho học sinh nên khó khăn đang chồng chất khó khăn.

...