Bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ dùng quyền giữ im lặng tại tòa

An Nhiên (t/h) | Thứ tư , 16/05/2018, 16:58 GMT+7 |

(THPL) - Tại tòa, bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ yêu cầu được giữ quyền im lặng, ủy quyền cho luật sư để chứng minh mình vô tội vì bị cáo cho rằng, khi nghe và xem đại diện VKS xét hỏi các bị cáo có hướng quy tội cho các bị cáo, bị cáo Lương không tin tưởng đại diện Viện kiểm soát.

Mới cập nhật

Theo báo Dân trí, chiều nay (16/5), TAND TP Hòa Bình tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Đơn nguyên thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại tòa, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc, Trần Văn Sơn và những người liên quan để làm rõ những tình tiết trong vụ án.

hoang-cong-luong
Bị cáo Hoàng Công Lương bất ngờ dùng quyền giữ im lặng tại tòa. (Ảnh: Dân trí)

Bất ngờ tại phiên tòa chiều nay, bị cáo Hoàng Công Lương đã yêu cầu HĐXX cho mình được quyền giữ im lặng vì cho rằng, khi nghe và xem đại diện Viện Kiểm sát xét hỏi các bị cáo có hướng quy tội cho các bị cáo, bị cáo Lương không tin tưởng đại diện Viện Kiểm sát. Chính vì vậy, bị cáo Lương đề nghị được giữ quyền im lặng, ủy quyền cho luật sư để chứng minh cho mình vô tội.

Theo báo Infonet, sau khi VKS đọc lời khai của bị cáo về việc phân công nhiệm vụ, bác sỹ Lương lại xin được trả lời để giải thích nội dung VKS vừa công bố.

Theo đó, ngày 1/7/2017, phía cơ quan điều tra tiến hành hỏi cung bị can tại trại tạm giam. Cơ quan điều tra đã đưa cho bị cáo xem lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực. Lúc đó bị cáo không biết tin vào ai nên đành phải dựa theo lời khai của ông Khiếu.
 
“Lúc đầu trong trại giam tôi cũng không thể biết được việc phân công như nào, tinh thần đang hoảng loạn nên tôi tin tưởng Trưởng khoa và đã khai theo lời khai đó”.
 
Cũng trong phiên xét xử chiều nay, đại diện Viện Kiểm sát hỏi những người liên quan công tác ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình để làm rõ bị cáo Lương có được phân công phụ trách tại Đơn nguyên thận nhân tạo không.
 
Bị cáo Lương được yêu cầu lên bục khai báo đã liên tục khẳng định, bị cáo chỉ được lãnh đạo khoa phân công làm nhiệm vụ bác sĩ điều trị chứ không có có trách nhiệm phân công, điều hành tại Đơn nguyên thận nhân tạo.
 
Kết thúc phần giải thích, Hoàng Công Lương tiếp tục xin được giữ quyền im lặng. VKS công bố tiếp các bút lục trích dẫn lời khai của bị cáo Lương.
 
VKS cũng công bố lời khai của các bệnh nhân. Theo đó, các bệnh nhân khai việc ra y lệnh điều trị là do bác sỹ Lương thực hiện một mình. Trong khi với y lệnh của 2 bác sỹ còn lại tại đơn nguyên Thận nhân tạo, bác sỹ Lương cũng ký. Về việc này, Hoàng Công Lương lý giải đó là sự "chia sẻ trách nhiệm với các đồng nghiệp".
 
Trước đó, trả lời VKS, ông Hoàng Đình Khiếu cho biết, trong số 3 bác sỹ tại đơn nguyên Thận nhân tạo chỉ có bác sỹ Lương có chứng chỉ hành nghề đối với chuyên môn thận nhân tạo. Theo quy định của ngành y, chỉ những bác sỹ có Giấy chứng nhận hành nghề mới được phép ký y lệnh độc lập. Trường hợp bác sỹ chưa có Giấy chứng nhận thì khi ra y lệnh phải có cả chữ ký của bác sỹ đã được cấp Giấy chứng nhận, trong trường hợp này là chữ ký của bác sỹ Lương.

 

...