Bão Mangkhut đổ bộ, Philippines khẩn cấp ứng phó

Phương Nhi (t/h) | Thứ bẩy , 15/09/2018, 08:44 GMT+7 |

(THPL) - Philippines đã sơ tán hàng nghìn người dân, triển khai hàng nghìn binh sĩ và tích trữ hàng cứu trợ để đối phó với siêu bão Mangkhut.

Mới cập nhật

Theo BBC, siêu bão Mangkhut bắt đầu đổ bộ vào vùng đô thị Baggao, đông bắc Philippines, lúc 1h40 ngày 15/9 (giờ địa phương). Tại Philippines, cơn bão được biết đến với tên gọi Ompong mang mưa lớn, với sức gió mạnh làm vỡ cửa kính, phá hủy nhiều đường dây điện, Reuters đưa tin.

ap3
Hơn 9.000 người đã được sơ tán. Ảnh: AP

"Về sức mạnh, Mangkhut là siêu bão nhiệt đới mạnh nhất trong năm", Tổ chức Khí tượng Thế giới thông báo. BBC đưa tin hơn 4 triệu người đang sinh sống tại những khu vực được dự báo nằm trong đi của cơn bão có sức gió mạnh 205 km/h, giật đến 285 km/h. Hàng triệu người khác nằm trong tầm ảnh hưởng của siêu bão, hơn 9.000 người đã được sơ tán.

Nhiều thành phố tại Philippines, như Tuguegarao, đối mặt với những cơn mưa lớn trong nhiều ngày qua. Quan chức tại Philippines cảnh báo bão Mangkhut có thể khiến nước biển dâng đến 6 m, làm ngập lụt nhiều tuyến đường, cùng với gió mạnh gây "thiệt hại nặng nề" cho nhiều công trình không đủ kiên cố. 

Tại nhiều khu vực ở Philippines, trường học đóng cửa, nhiều hộ dân cư và các xưởng sản xuất đóng ván gia cố cửa sổ và chất bao tải cát quanh nhà để chống bão. Thức ăn, thuốc men và nhiều vật dụng thiết yếu được chuẩn bị sẵn sàng tại các cơ sở tạm trú trên khắp đất nước.

phi-1536932828423499637623
Người dân ở Cagayan mang đồ đạc đi sơ tán. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tổ chức một cuộc họp khẩn hôm 13/9 nhằm xem xét kế hoạch chống bão Mangkhut. "Mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi", Tổng thống Duterte phát biểu trước các phóng viên sau cuộc họp trên. Ông khẳng định chính quyền dự phòng 37 triệu USD nhằm đối phó khẩn cấp với bão.

Tổng thống Duterte cấm nhân quân nghỉ phép trong những ngày bão đổ bộ, đồng thời yêu cầu Bộ Phúc lợi xã hội và Phát triển Philippines gom gạo nhập khẩu trái phép đang bị giữ ở các cảng để phục vụ công tác cứu trợ.

Theo TTXVN, trước đó, ngày 14/9, Cơ quan Khí tượng quốc gia Philippines đã ban bố cảnh báo bão ở cấp độ 4, mức cao thứ hai trong thang cảnh báo, đối với các tỉnh ven biển Cagayan và Isabela ở miền Bắc. Mức cảnh báo này từng được đưa ra đối với siêu bão Haiyan vốn là cơn bão gây thương vong lớn nhất từ trước đến nay ở nước này. Hơn 7.300 người đã thiệt mạng hoặc mất tích khi bão Haiyan càn quét Philippines hồi tháng 11/2013.

Siêu bão Mangkhut với gió giật lên tới 285km/h có đường kính 900km, di chuyển với tốc độ 35km/h. Đây là cơn bão thứ 15 đổ bộ vào Philippines trong năm nay. Dự kiến, cơn bão sẽ vượt qua đảo Luzon của Philippines vào khoảng 6h sáng 15/9 và hướng về phía Hong Kong (Trung Quốc).
...