Bánh trôi chay và Tết Hàn thực trong nhịp sống hiện đại

Trà My | Thứ ba , 28/03/2017, 20:06 GMT+7 |

(THPL) - Vào ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay. Những ngày này, không gì đầm ấm, vui vẻ bằng con cháu trong nhà quây quần cùng nhau làm bánh trôi chay. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Nét đẹp đó vẫn luôn được các gia đình lưu giữ trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại ngày nay.

Mới cập nhật

Nguyên liệu làm bánh trôi chay vẫn là những đồ “ngọc thực“ quen thuộc trong cuộc sống bình thường: gạo tẻ, gạo nếp xay thành bột nước rồi trộn với nhau đem nặn bánh, nhân là viên đường mật cắt nhỏ hay nắm đậu xanh dừa ngọt thơm. Và không thể thiếu chút vừng rang.
Giờ đây nguyên liệu bánh không chỉ có bột màu trắng mà đã được các bà nội trợ khéo léo pha màu bằng lá nếp cẩm, trà xanh, bí đao, cà rốt… cho ra những màu sắc đẹp đẽ bắt mắt hơn.
Lũ trẻ con háo hức xúm quanh chỗ làm bánh để được tự tay nặn ra những chiếc bánh trôi xinh xinh nhiều màu sắc.
Những bàn tay nhỏ xíu vê tròn cục bột nặn bánh, chưa bao giờ chúng ngồi im được lâu như thế.
Thành phẩm của những đôi bàn tay trẻ thơ làm bánh.
Những viên bánh nhiều sắc màu được đun sôi nấu chín trên bếp. 
Khi chín, bánh được vớt ra thả vào tô nước lạnh, như ý nghĩa của Tết Hàn thực có nghĩa là "món ăn lạnh". Và những đĩa bánh trôi lung linh sắc màu ra đời.
Sau khi dâng cúng tổ tiên, cả nhà lại quây quần bên những đĩa bánh trôi.
Và vẫn có phần để dành cho những người con chưa kịp về sum họp.



...