04:52 ngày 14/07/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Bắc Giang: Vải thiều sớm được tiêu thụ 1.000 tấn mỗi ngày

20:57 01/06/2020

(THPL) - Tổng sản lượng vải thiều sớm của tỉnh được tiêu thụ ước đạt 16.725 tấn, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg (giá đầu vụ có lúc được 45.000 đồng/kg).

TTXVN đưa tin, theo Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang, tính đến 15 giờ ngày 1/6, tổng sản lượng vải thiều sớm của tỉnh tiêu thụ ước đạt 16.725 tấn, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg (giá đầu vụ có lúc được 45.000 đồng/kg).

Thu hoạch vải thiều. (Ảnh: TTXVN)

Vải thiều sớm của Bắc Giang tập trung chủ yếu tại huyện Tân Yên và huyện Lục Nam, đang trong thời gian thu hoạch rộ, tiêu thụ cơ bản thuận lợi. Hiện mỗi ngày riêng tại huyện Tân Yên bình quân tiêu thụ được khoảng 1.000 tấn.

Hiện chỉ có thương nhân, thương lái người Việt Nam thu mua vải thiều Bắc Giang, chưa có thương nhân Trung Quốc.

Các thương nhân thu mua tại các điểm cân, sau đó vận chuyển đi tiêu thụ bằng các xe container, xe tải, xe máy.

Thị trường tiêu thụ của vải thiều Bắc Giang đầu vụ này chủ yếu là ở trong nước như tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai… và các tỉnh lân cận.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn, vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Hàng năm, giá trị sản xuất vải thiều ước đạt khoảng 4.000-4.500 tỷ đồng (chưa tính thêm doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ), chiếm 25-28% giá trị ngành trồng trọt của tỉnh.

Vụ năm 2020 này, tuy tình hình thời tiết không thuận lợi nhưng vải thiều của tỉnh dự kiến vẫn đạt sản lượng khoảng 160.000 tấn, cao hơn 10.000 tấn so với năm trước.

Có được kết quả này là do sự tập trung cao của các địa phương, các ngành, người dân ở tỉnh trong việc mở rộng diện tích sản xuất vải chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ...

Nhiều giải pháp kỹ thuật mới được áp dụng, cùng với cách làm sáng tạo trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh của các chủ vườn nên năng suất, chất lượng và mẫu mã quả vải thiều Bắc Giang năm nay đẹp hơn.

Theo Báo ĐCSVN, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã chủ động xây dựng các kịch bản tiêu thụ vải tương ứng với các mức độ kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, tiến hành tổng hợp thời gian, sản lượng cho từng trà vải thiều chín để phân bổ cho từng phân khúc thị trường tương ứng gắn với các kịch bản diễn biến của dịch COVID-19.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, tỉnh đã xây dựng 3 phương án cụ thể để chủ động triển khai chủ động tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sản xuất vải thiều tiêu thụ được sản phẩm, với phương châm đồng hành cùng nông dân trong sản xuất tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản khác của địa phương.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu