Bắc Giang tổ chức diễn đàn kinh tế 2018, cơ hội tiêu thụ vải thiều

Tuấn Kiệt (t/h) | Thứ sáu , 08/06/2018, 16:06 GMT+7 |

(THPL) - "Chất lượng vải thiều Bắc Giang tốt nhất so với những năm qua" là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tại Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang năm 2018, diễn ra sáng ngày 8/6.

Mới cập nhật

Ngày 8/6, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Vương Đình Huệ khẳng định, tỉnh Bắc Giang có những thay đổi toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội cùng với sự quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đồng chí đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Bắc Giang trong tổ chức Diễn đàn kinh tế về sản xuất, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang. Diễn đàn đã thu hút được sự quan tâm các Bộ, ngành T.Ư, các tỉnh, thành phố, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước... - báo Nhân dân đưa tin.

Dien dan vai thieu
Đồng chí Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thăm gian hàng nông sản tại diễn đàn. (Ảnh: Nhân dân)

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Quả vải thiều đã mang lại giá trị kinh tế cao và trở thành quả đặc sản chủ lực, đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo. Tỉnh Bắc Giang đã chủ động xác định thị trường để tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, nhất là tiêu thụ vải thiều. Đồng chí Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ tỉnh Bắc Giang trong việc tái cơ cấu từng ngành hàng, sản phẩm cấp tỉnh, chỉ đạo hệ thống ngành nông nghiệp cấp cơ sở hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình chăm sóc hợp lý, thực hành nông nghiệp tốt để sản phẩm bảo đảm chất lượng.

Theo báo Công thương, ông Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, diện tích trồng vải thiều năm 2018 duy trì trên 28.000ha (giảm gần 1.000ha so với năm trước). Năm nay thời tiết thuận lợi nên vải thiều sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ ra hoa và đậu quả cao, sản lượng ước đạt từ 150-180 nghìn tấn.

Riêng với vải thiều được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP có diện tích 13.500ha, sản lượng ước đạt 90 nghìn tấn; theo tiêu chuẩn GlobalGAP đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang tất cả các thị trường khó tính trên thế giới có diện tích 218,5ha, sản lượng đạt trên 10 nghìn tấn. Bình diện chung có thể khẳng định, vải thiều năm 2018 của Bắc Giang có chất lượng cao nhất trong những năm vừa qua.

Để có kết quả này, trong năm qua, Sở Công Thương Bắc Giang đã phối hợp với các cục, vụ, viện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương phát triển các mô hình liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều, trong đó tập trung vào hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn bà con nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, chăm sóc vải thiều; mở rộng các vùng trồng vải thiều theo tiêu chuẩn an toàn, hướng tới 100% diện tích được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Trần Quang Tấn - Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang - cho biết, Bắc Giang luôn coi trọng tất cả các thị trường. Để tập trung khai thông các thị trường tiềm năng, có giá trị kinh tế cao, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch xúc tiến tiêu thụ vải thiều để các ngành, địa phương chủ động từ khâu sản xuất, xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ vải thiều. Năm 2018, dự kiến tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước khoảng 80.000-90.000 tấn, chiếm 50%; xuất khẩu (XK) đạt 50%.

Đối với thị trường nội địa, Bắc Giang xác định, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận là thị trường quan trọng. Đến nay, vải thiều Lục Ngạn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đã được kết nối tiêu thụ ngay từ đầu vụ trong hệ thống phân phối bán lẻ tại các siêu thị lớn Metro, Co.opmart, Hapro, BigC, các chợ đầu mối hoa quả ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung khơi thông, mở rộng, phát triển các thị trường mới có tiềm năng ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, Đông Nam bộ.

Đối với thị trường xuất khẩu, Trung Quốc vẫn được xác định là thị trường truyền thống, với phần lớn sản phẩm vải thiều tươi xuất khẩu tiêu thụ ở thị trường này. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tập trung nâng cao sản lượng XK vào các thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Malaysia; mở rộng thị trường XK khác như Trung Đông, Thái Lan, Canada… “Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều để đưa vào thị trường Mỹ, Australia, EU, Trung Đông, Canada và Thái Lan”,  ông Trần Quang Tấn chia sẻ.

...