09:16 ngày 06/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Ba khu “đất vàng” của TD Group bị kiến nghị thu hồi và điều tra

15:46 21/05/2020

(THPL) - Ba khu “đất vàng” có tên B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 thuộc Khu đô thị Nam Trung Yên của Công ty CP đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) chậm triển khai 11 năm đã bị UBND TP. Hà Nội kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra sai phạm.

“Đất vàng” nằm “đắp chiếu” suốt 11 năm

Năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã giao 3 lô đất có tên B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) với tổng diện tích 18.328m2 cho Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê.

Dự án trên có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng, riêng tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý IV/2015 đến quý I/2018.

Lô "đất vàng" ở Khu đô thị Nam Trung Yên đã nằm "đắp chiếu" 11 năm.

Ban đầu, dự án được giao cho liên danh TD Group và Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) thực hiện. Tuy nhiên, ngày 7/8/2015, Handico đã xin rút khỏi liên danh và được UBND TP.Hà Nội chấp thuận.

Cũng trong ngày 7/8/2015, UBND TP.Hà Nội ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho CTCP đầu tư Thuỳ Dương gồm:

Một là Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên. Trong đó, 50% quỹ sàn căn hộ để phục vụ bán cho các hộ gia đình thuộc đối tượng tái định cư do TP chỉ đạo, 50% chủ đầu tư được phép kinh doanh, diện tích sử dụng là 5.661m2.

Hai là Quyết định chấp thuận chủ trương cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe tại ô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng đất là 9.145m2.

Ba là Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng 2.000m2.

Có thể thấy, chỉ trong 1 ngày, UBND TP Hà Nội đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến dự án này? Liệu rằng, các quyết định này có được phê duyệt đúng quy trình hay không? Đây là điều mà các cơ quan chức năng cần làm rõ.

Kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình về kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị thu hồi và phục hồi điều tra những sai phạm tại dự án lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2. Nguyên nhân là do không có đủ cơ sở pháp lý để giao nhà đầu tư thực hiện dự án này.

Thêm vào đó, quá trình thực hiện dự án đã xảy ra sai phạm. Những sai phạm này đã có ý kiến đánh giá của Ủy ban kiểm tra thành ủy và công an TP.Hà Nội.

Vì vậy, UBND TP.Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Ngoài ra, UBND TP.Hà Nội cũng cho rằng, Công an TP.Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý những cán bộ đã để xảy ra sai phạm.

Công ty Cổ phần đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương, thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng.

Năm 2007, Công ty TNHH Thùy Dương chuyển đổi mô hình thành Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương. Công ty này gồm 3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Luân (28,12%), Nguyễn Thị Huệ (42,18%), Nguyễn Hữu Dương (0,94%) và tiếp nhận 3 cổ đông chiến lược là Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, Tập đoàn Phú Thái, Công ty TNHH Đầu tư Tư nhân VINA - VP Capital.

TD Group còn là chủ đầu tư và phát triển rất nhiều dự án bất động sản trên toàn quốc khác như: TD Plaza Hải Phòng, TD Lakeside Hải Phòng, TD Plaza C3 Nam Trung Yên, TD Plaza B9 Nam Trung Yên, tổ hợp lõi khu công nghệ Cao Hòa Lạc, TD Plaza Cần Thơ, TD Plaza Sài Gòn, khách sạn TD Cát Bà... đồng thời sở hữu chuỗi siêu thị nội thất Dafuco và Klassy cũng như chuỗi trung tâm thương mại liên doanh với Parkson.

Huyền Chi

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu