AVG đặt cọc gần 450 tỷ đồng để huỷ hợp đồng mua bán với MobiFone

Anh Thư (T.H) | Thứ ba , 13/03/2018, 18:24 GMT+7 |

(THPL) - Lý do dẫn tới quyết định huỷ thương vụ bán cổ phần AVG cho MobiFone là kể từ khi được đơn vị mới tiếp quản, AVG đã hoạt động không hiệu quả, bỏ lỡ nhiều cơ hội.

Mới cập nhật

Theo báo Dân trí, chiều 13/3, MobiFone chính thức phát thông cáo về việc huỷ hợp đồng thoả thuận mua 95% cổ phần của AVG. Theo thông tin, AVG đã đặt cọc gần 450 tỷ đồng để huỷ hợp đồng mua bán gần 9.000 tỷ với MobiFone.

avg
AVG đặt cọc gần 450 tỷ đồng để huỷ hợp đồng mua bán với MobiFone. Ảnh minh họa: Internet

Theo MobiFone, qua thông tin báo chí về kết luận chỉ đạo của Ban Bí thư, thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trương huỷ hợp đồng thoả thuận mua 95% cổ phần của AVG và đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đồng ý.

Nhà mạng này cho hay, hiện nay MobiFone và nhóm cổ đông AVG đang xúc tiến việc huỷ bỏ hợp đồng thỏa thuận mua bán cổ phần theo các quy định pháp luật. Theo thỏa thuận hai bên, nhóm cổ đông AVG đã đặt cọc số tiền gần 450 tỷ đồng để cam kết thực hiện việc hủy hợp đồng.

“Hai bên sẽ khẩn trương xem xét và thực hiện những công việc cần thiết trên tinh thần thiện chí, đảm bảo không thiệt hại cũng như không ảnh hưởng tới nguồn vốn và lợi ích của Nhà nước”, MobiFone nhấn mạnh.

Theo Bizlive, các cổ đông của AVG đã cam kết trả lại các khoản tiền bán cổ phần cho MobiFone, ngoài ra có thể sẽ cả tiền lãi của khoản tiền này. Tuy nhiên lãi vẫn cần tiếp tục thảo luận. Các chi phí trong quá trình giao dịch cũng được các cổ đông của AVG đồng ý trả.

Đại diện AVG cũng đã đồng ý không yêu cầu phạt hay bồi thường khi huỷ giao dịch. Số tiền 450 tỷ đồng, tương đương 5% tổng giá trị chuyển nhượng mà MobiFone còn thiếu được sử dụng làm tiền đặt cọc cho việc huỷ hợp đồng. Đây là số tiền MobiFone còn nợ ông Phạm Nhật Vũ.

Cũng trong cuộc họp, lý do cho việc huỷ hợp đồng được phía AVG đưa ra là từ khi về MobiFone, dịch vụ truyền hình này đã không vận hành phát triển đúng như kế hoạch, bỏ lỡ nhiều cơ hội. Quá trình thanh tra mua cổ phần AVG cũng đã gây ra những vấn đề đến uy tín của cả 2 công ty.

Đại diện MobiFone trong buổi làm việc cũng lý giải tại sao doanh nghiệp này chậm thanh toán tiền mua cổ phần AVG. Lý do được đưa ra vì công ty này là công ty nhà nước, mọi việc thanh toán phải thực hiện theo quy định. Muốn thanh toán dự án phải được quyết toán xong nhưng đang trong quá trình quyết toán đã có thanh tra.

Các cổ đông của AVG cũng yêu cầu MobiFone trả lại các tài sản của AVG ở tình trạng tốt nhất có thể. Việc chuyển giao quyền kiểm soát cũng được yêu cầu thực hiện ngay sau khi ký Biên bản huỷ bỏ Thoả thuận chuyển nhượng. Thương hiệu MobiTV có thể tiếp tục hoạt động thêm một thời gian để ổn định.

Nhưng đại diện MobiFone cho rằng việc trả lại nguyên trạng AVG rất khó vì dịch vụ này đã có nhiều thay đổi sau khi MobiFone tiếp quản. 





...