Apple và IBM hợp tác phát triển "máy học"

Bảo Trân (T/H) | Thứ ba , 20/03/2018, 21:04 GMT+7 |

(THPL) – Machine learning (hay học máy/máy học) là một trong những chủ đề nóng mà nhiều hãng công nghệ trên thế giới đang quan tâm. Để phát triển nhanh hơn, mới đây hai hãng công nghệ lớn của Mỹ là Apple và IBM đã cùng nhau hợp tác để nâng tầm "học máy" lên một tầm cao mới.

Mới cập nhật

Theo tạp chí Thế Giới Vi Tính, từ nhiều năm nay, IBM luôn chia sẻ kinh nghiệm cho Apple trong mảng doanh nghiệp của mình và ở chiều ngược lại, Apple cũng chia sẻ những "cảm hứng thiết kế" với IBM. Và nay, mối quan hệ giữa hai "gã khổng lồ công nghệ" Mỹ này sẽ càng trở nên khắng khít hơn khi mới đây họ đã tuyên bố sẽ hợp tác với nhau để kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML. 

photo-1-1521525209227661747996
Apple và IBM hợp tác phát triển machine learning. Ảnh Trí thức trẻ

Theo Apple, với sự hợp tác này sẽ giúp những ứng dụng doanh nghiệp chạy trên các thiết bị của Apple trở nên thông minh hơn.

Cách hoạt động của hệ thống này như sau: Khách hàng có thể xây dựng một mô hình machine learning cho mình bằng cách sử dụng Watson (của IBM) và tận dụng các dữ liệu trong kho của doanh nghiệp để xây dựng và đào tạo mô hình ấy. Chẳng hạn, bằng nhiều cách khác nhau, một công ty có thể giúp các kỹ thuật viên của mình hướng camera smartphone (để chụp lại/ghi lại) vào một cỗ máy nào đó để xác định chính xác loại máy nào nhằm đặt hàng linh kiện một cách chính xác nhất. Thế nhưng bằng cách sử dụng khả năng nhận dạng hình ảnh của Watson, một người dùng bấy kỳ cũng có thể tạo ra được mô hình để nhận ra tất cả các loại máy khác nhau. 

Theo Trí thức trẻ, bước tiếp theo là chuyển đổi mô hình đó vào Core ML và tích hợp nó vào ứng dụng tùy chỉnh của doanh nghiệp. Apple trình làng Core ML tại WWDC năm ngoái nhằm giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển đổi các mô hình machine learning từ các công cụ xây dựng mô hình phổ biến như TensorFlow, Caffe hoặc IBM Watson thành ứng dụng chạy trên các thiết bị iOS.

Sau khi đã tạo ra mô hình, doanh nghiệp có thể chạy nó qua các công cụ chuyển đổi Core ML và đưa nó vào trong ứng dụng Apple của họ. Hợp tác với IBM sẽ giúp công việc này trở nên dễ dàng hơn bằng cách biến IBM Watson trở thành công cụ xây dựng mô hình chính. Nhờ vậy, hai bên sẽ hỗ trợ nhau tạo các ứng dụng machine learning thông minh hơn.

Để quá trình này dễ dàng hơn nữa, IBM cũng trình làng một công cụ điện toán đám mây để đơn giản hóa kết nối giữa quá trình xây dựng mô hình của Watson và quá trình đưa mô hình này vào ứng dụng chạy trên các thiết bị Apple.

Theo thời gian, ứng dụng cũng sẽ có thể chia sẻ dữ liệu với Watson và cải thiến thuật toán machine learning đang chạy trên thiết bị để nó trở nên tốt hơn.

...