Apple sẽ cắt giảm một nửa sản lượng iPhone X trong quý I/2018

Lan Anh (T.H) | Thứ ba , 30/01/2018, 11:12 GMT+7 |

(THPL) - Apple sẽ cắt giảm chỉ tiêu sản xuất iPhone X trong khoảng thời gian 3 tháng đầu năm 2018 xuống chỉ còn một nửa.

Mới cập nhật

Hãng Apple thông báo sẽ giảm sản lượng iPhone X trong quí I/2018 xuống còn khoảng 20 triệu đơn vị so với con số 40 triệu đơn vị theo kế hoạch đưa ra vào thời điểm dòng điện thoại này được tung ra thị trường hồi tháng 11/2017.

Tờ Nikkei Asian Review cho biết, hãng Quả táo khuyết giải thích với các nhà cung cấp rằng quyết định cắt giảm sản lượng xuất phát từ việc doanh số iPhone X yếu hơn dự kiến trong mùa mua sắm cuối năm 2017 ở các thị trường quan trọng như châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

iPhone-X-3
Sản lượng iPhone X bị cắt giảm do không đạt được doanh số trong mùa mua sắm cuối năm như kì vọng.

Ngay từ sau khi mới ra mắt, iPhone X đã rơi vào tình trạng khan hàng do nguồn cung linh kiện lắp ráp bị thiếu hụt. Apple đã phải nỗ lực thúc đẩy nhanh tiến độ sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, sau đó lượng hàng tồn kho dường như tăng lên, khiến Apple cắt giảm mạnh sản lượng.

iPhone X, dòng điện thoại đầu tiên của Apple được trang bị màn hình OLED, đã không có sức hút mạnh mẽ trên toàn cầu, một phần là do giá bán của nó quá đắt. Chi phí màn hình OLED, do hãng điện tử Samsung cung cấp, là nguyên nhân chính khiến giá iPhone X cao ngất ngưởng. Tại Mỹ, iPhone X có mức giá khởi điểm 999 đô la Mỹ. Ngoài ra, các tính năng nhận diện khuôn mặt và sạc không dây của iPhone X không được nhiều người xem là công nghệ mới đột phá.

Cũng chính vì sự mờ nhạt của những con số bán hàng này mà khiến cho công ty phải chần chừ trong việc hoạch định kế hoạch ra mắt những chiếc iPhone sử dụng màn hình OLED tiếp theo trong tương lai.Sau một khoảng thời gian ra mắt, việc sản xuất cũng phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn cung do sự chậm trễ trong việc phân phối linh kiện. Với lượng hàng tồn kho ngày càng tăng, có thể Apple sẽ phải sản xuất chậm lại.

Giá thành của iPhone X được đẩy cao một phần được cho là do chi phí những tấm nền OLED do Samsung Electronics cung cấp độc quyền. Hiện tại chỉ có “gã khổng lồ” hàn Quốc này là công ty duy nhất có thể đảm bảo việc cung cấp màn hình một cách ổn định nhất.

Do đó, Apple đã bắt đầu xem xét triển khai kế hoạch tăng thêm những model sử dụng màn hình LCD và giảm tỉ lệ những mẫu iPhone sử dụng màn hình OLED trong năm nay. Họ cũng dự kiến duy trì mục tiêu với 30 triệu chiếc cho những chiếc iPhone có mức giá rẻ hơn như iPhone 8, iPhone 8 Plus hay iPhone 7.

...