Apple buộc “móc túi” 500 triệu USD trả tiền thua kiện vụ bằng sáng chế tính năng FaceTime

Anh Minh (t/h) | Thứ năm , 12/04/2018, 17:19 GMT+7 |

(THPL) - Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và công ty VirnetX đã đi tới hồi kết với phần thua thuộc về "nhà Táo" với việc phải bồi thường 500 triệu USD.

Mới cập nhật

The Verge cho hay, Apple bị buộc phải bồi thường hơn 502 triệu USD cho VirnetX, công ty chuyên quản lý những bằng sáng chế về an ninh mạng, kết nối bảo mật vì sử dụng một số bằng sáng chế do công ty này nắm giữ. Trong đó, có một số công nghệ đang được Apple áp dụng ở FaceTime và iMessage.

apple_yeua
Apple bị thua kiện hơn 500 triệu USD vì thua kiện vụ bằng sáng chế với công ty VirnetX. (Ảnh: Internet)

Được biết, VirnetX là công ty chuyên quản lý những bằng sáng chế về an ninh mạng, kết nối bảo mật... VirnetX mô tả Apple đang kiếm tiền dựa trên "danh mục sở hữu trí tuệ là nền tảng của mô hình kinh doanh của chúng tôi". Sau phán quyết của tòa án, cổ phiếu của VirnetX tăng 44%.

Công ty này bắt đầu kiện Apple từ năm 2010 với cáo buộc "nhà táo" vi phạm 4 bằng sáng chế của họ mà không được cấp phép để tạo ra các tính năng của iOS như FaceTime và iMessage.

Năm 2012, VirnetX thắng kiện và tòa sơ thẩm quyết định Apple phải bồi thường cho VirnetX 368,2 triệu USD. Tuy nhiên, phán quyết sơ thẩm đã bị Tòa án liên bang bác bỏ với lý do số tiền bồi thường chưa hợp lý, cần tính toán lại.

Theo CNET, sau khi được Apple trả nốt 502 triệu USD vào thứ 3 vừa qua, Kendall Larsen - Giám đốc điều hành của VirnetX số tiền này là hoàn toàn "công bằng và hợp lý", vì nó dựa vào doanh số bán hàng của trên 400 triệu thiết bị mà Apple đã vi phạm.  

Hiện tại Apple vẫn chưa bình luận về phán quyết của ngày hôm nay, mặc dù công ty đã từng nói rằng VirnetX đã "vượt quá giới hạn và đang ngày càng đòi hỏi nhiều, nhiều và nhiều hơn nữa".

...