21:46 ngày 21/04/2019 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Anh sẽ tổ chức bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

09:08 09/01/2019

(THPL) - Chính phủ Anh sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 15/1 tới.

Theo báo điện tử VOV, trả lời trước báo giới, hôm qua, người phát ngôn Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, trong cuộc họp với các bộ trưởng cấp cao, bà May đã một lần nữa khẳng định chính phủ không có chủ trương kéo dài tiến trình rời khỏi EU theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Theo Thủ tướng Anh, bà “sẽ kết thúc các cuộc tranh luận vào ngày 15/1, thời điểm một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra”.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA/TTXVN.

Theo TTXVN, cùng ngày, trả lời phỏng vấn BBC, Thứ trưởng Brexit của Anh Kwasi Kwarteng bày tỏ hy vọng rằng thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May sẽ được thông qua vào tuần tới. Ông cũng cảnh báo rằng nếu thỏa thuận không được phê chuẩn, điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ và bất ổn.

Thỏa thuận Brexit trên đã được Thủ tướng May nhất trí với EU, song văn bản này vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland sau Brexit.  Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải khi mang thỏa thuận "về nhà".

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sĩ: thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận. Kịch bản xấu nhất này sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

Kết quả một cuộc thăm dò mới đây, do viện YouGov thực hiện, cho thấy nếu một cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức ngay lúc này, có 46% số cử tri sẽ bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU, 39% sẽ bỏ phiếu rời đi, và phần còn lại trả lời không biết, sẽ không bỏ phiếu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi. Nếu loại bỏ số người chưa quyết định và số người từ chối trả lời câu hỏi, tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại EU sẽ là 54/46.

Tuấn Kiệt ( tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu