Ấn Độ tiếp tục có thêm công ty 100 tỷ USD sau 10 năm

Anh Tuấn (t/h) | Thứ ba , 24/04/2018, 14:46 GMT+7 |

(THPL) - Nếu đạt mốc 100 tỷ trong tuần này, Tata Consultancy Services sẽ gia nhập top 100 công ty giá trị nhất thế giới.

Mới cập nhật

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam, đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá cổ phiếu của hãng tư vấn công nghệ thông tin này đã tăng 6% sau khi công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo, nâng giá trị vốn hóa của công ty lên hơn 98 tỷ USD.

cong-ty-tata
Tata Consultancy Services - hãng gia công phần mềm khổng lồ giúp đưa tên Ấn Độ lên bản đồ công nghệ thế giới. (Ảnh: Internet)
Hôm nay 24/4, Tata Consultancy Services vừa cán mốc 100 tỷ USD sau khi cổ phiếu tăng đến 4,6% hôm 23/4 nhờ doanh thu tốt hơn dự kiến. Xét theo giá cổ phiếu ở thời điểm đóng cửa hồi tuần trước, Tata Consultancy Services đã vượt giá trị thị trường Goldman Sachs Group, đứng vào hàng 100 doanh nghiệp lớn nhất thế giới -  Bloomberg đưa tin.
 
Cái tên Ấn Độ cuối cùng từng có giá trị vượt ngưỡng ba chữ số là Reliance Industries, hãng viễn thông năng lượng thuộc quyền kiểm soát của tỉ phú Mukesh Ambani. Reliance Industries đạt 100 tỷ USD năm 2008, khi đồng rupee mạnh hơn 30% so với thời điểm hiện tại.
 
TCS nằm trong nhóm các công ty như Infosys đưa Ấn Độ lên bản đồ công nghệ thế giới, bằng việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho nhiều tên tuổi lớn từ General Motors cho đến Citigroup.
 
TCS - thuộc tập đoàn Tata và các công ty đối thủ đã xây dựng mô hình phát triển được sử dụng bởi nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời phát triển thế hệ kỹ sư phần mềm đã cung cấp cho Thung lũng Silicon nhiều nhân tài.
 
Ngành công nghiệp của Tata Consultancy Services đem về 167 tỷ USD doanh thu hằng năm, và đang trải qua quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với sự đi lên của tự động hóa, di động, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây. Xu hướng hội tụ đẩy khách hàng ra khỏi hoạt động lập trình vốn thâm dụng lao động mà Tata và các hãng tương tự có chuyên môn.
 
Các nhà phân tích cho rằng TCS là một trong những công ty có lợi thế tốt nhất để thực hiện sự chuyển đổi đó. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu công ty này đã tăng 25% và đang trên đà hướng tới ngưỡng vốn hóa 100 tỷ USD.
 
Nhà phân tích Rahul Jain của Emkay Global Financial Services có trụ sở Mumbai cho rằng TCS đang tăng trưởng nhanh hơn các đối thủ tại Ấn Độ về dịch vụ số. Ông ước tính doanh thu mảng này của công ty đã tăng 30% trong 12 tháng qua. 
...