Ấn Độ: Hơn 150 người chết vì thời tiết bất thường

Anh Tuấn (t/h) | Thứ hai , 14/05/2018, 14:42 GMT+7 |

(THPL) - Tính từ đầu tháng đến ngày 13/5, đã có 157 trường hợp tử vong ở Ấn Độ do bão cát, mưa lớn và sấm sét ...

Mới cập nhật

Theo AP, ít nhất 23 người thiệt mạng khi bão cát, mưa lớn và sấm sét đồng loạt ập xuống một số khu vực Ấn Độ hôm 13/5, làm bị thương hơn 40 người khác, trong khi phá hoại nhà cửa, bứng cây tại nhiều nơi. Như vậy, tính từ đầu tháng đến ngày 13/5, đã có 157 trường hợp tử vong.

india_gths
Trẻ con chạy tán loạn tìm chỗ trú khi bão cát bất ngờ ập đến. (Ảnh: REUTERS)

Bão cát xảy ra tại các bang Uttar Pradesh, Rajasthan, Uttarakhand và Punjab đã khiến 121 người thiệt mạng, trong khi tại miền Nam Ấn Độ, ít nhất 21 người đã thiệt mạng sau khi khu vực này phải hứng chịu hàng chục nghìn lần bị sét đánh.

Hàng nghìn người dân tại Uttar Pradesh và Rajasthan bị mất nhà cửa sau trận bão cát được mô tả là "quái vật" với sức gió lên đến 130km/giờ. Tại bang lân cận Rajasthan, 39 người cũng đã thiệt mạng khi cuồng phong tàn phá nơi đây với sức gió 100km/giờ. Nhiều nhà cửa, mạng lưới điện và cây cối cũng bị phá hủy.

Còn hãng thông tấn Press Trust of India đưa tin đã ghi nhận thêm 2 vụ tử vong và 18 trường hợp bị thương ở thủ đô New Delhi trong ngày 13/5. Trong khi đó, ít nhất 12 người thiệt mạng vì sét đánh ở các thị xã Howrah, Western Midnapore và North Pargana thuộc bang West Bengal.

Tình trạng thời tiết bất thường kéo theo bão cát, mưa rào trong 2 tuần qua đã khiến 200 người bị thương ở 5 bang. Bang Uttar Pradesh bị thiệt hại nặng nhất, có đến 87 trường hợp tử vong, và bão tố gây ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 100 triệu dân vì tổn thất gia súc và mùa màng.

Theo TTXVN, cơ quan khí tượng Ấn Độ cảnh báo tình trạng thời tiết cực đoan này có thể tiếp tục hoành hành và lan rộng hơn. Tại Ấn Độ, mỗi năm có hàng nghìn người thiệt mạng do dông bão và sấm sét, song đây được coi là một trong những đợt bão khắc nghiệt nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
...