14:23 ngày 02/06/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Amazon thử máy gói hàng tự động, thay thế hàng ngàn nhân viên

16:52 14/05/2019

(THPL) - Hãng thương mại điện tử số một Mỹ đang triển khai nhiều máy móc để tự động hóa hàng ngàn công việc do nhân viên người thật thực hiện: Chuẩn bị và đóng gói hàng để giao cho khách.

Amazon đang triển khai hệ thống máy móc để tự động hóa việc gói các mặt hàng, công việc hiện đang được đảm nhiệm bởi hàng ngàn công nhân. 

Trong những năm gần đây, Amazon đã bắt đầu bổ sung công nghệ vào một số kho hàng của mình. Những cỗ máy tự động sẽ quét các mặt hàng đi xuống từ băng chuyền sau đó gói chúng bằng những chiếc hộp dành riêng cho từng mặt hàng.

Amazon thử máy gói hàng tự động, thay thế hàng ngàn nhân viên.

Theo Reuters, máy móc quét hàng hóa đi xuống băng chuyền, đặt chúng vào nhiều hộp được chế tạo riêng cho từng món hàng. Amazon xem xét cài đặt máy móc loại này cho hàng chục kho hàng khác, loại ít nhất gần 24 nhân viên người thật tại mỗi kho.

Các cơ sở hoàn thiện đơn hàng hay kho hàng của Amazon thường có hơn 2.000 nhân viên. Quy mô ứng dụng máy móc có thể khiến 1.300 công ăn việc làm tại 55 trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon biến mất. Amazon dự kiến thu hồi lại chi phí triển khai máy móc trong chưa đầy hai năm. 

Mỗi chiếc máy có chi phí và phí vận hành 1 triệu USD nhưng Amazon dự tính sẽ thu hồi khoản chi phí này chỉ trong 2 năm. Tính trên 55 kho hàng trải khắp nước Mỹ, khoảng 1.300 công nhân viên sẽ bị sa thải để nhường chỗ cho các cỗ máy gói hàng.

Kế hoạch chưa từng được tiết lộ này cho thấy Amazon đang nỗ lực tự động hóa các công việc tại kho hàng để giảm số lượng lao động và tăng lợi nhuận. Dẫu vậy, dù là công việc phổ biến nhất tại các kho hàng nhưng đồng thời gói hàng cũng là công việc khó tự động hóa nhất.

Amazon luôn nỗ lực tự động hóa càng nhiều phần trong doanh nghiệp của mình càng tốt, từ việc định giá tới việc vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, Amazon đang ở một vị trí khá bấp bênh khi mà chính khả năng tạo ra việc làm giúp họ nhận được trợ cấp từ chính phủ và cảm tình từ người tiêu dùng.

"Chúng tôi đang thử nghiệm công nghệ này với mục tiêu tăng độ an toàn, tăng tốc độ giao hàng và tăng thêm hiệu quả trên mạng lưới của chúng tôi", phát ngôn việ của Amazon chia sẻ. "Chúng tôi dự tính dùng khoản tiền tiết kiệm được để tái đầu tư vào các dịch vụ mới cho khách hàng trong khi các việc làm mới sẽ tiếp tục được tạo ra".

Amazon vốn nổi tiếng với cố gắng tự động hóa càng nhiều càng tốt các bộ phận kinh doanh, bất chấp là việc định giá hàng hóa hay vận chuyển mặt hàng trong kho. Công ty đang ở thế khó khi thay thế việc làm của con người bằng máy móc vì hãng khó lòng tiếp tục được trợ cấp và lấy được lòng cộng đồng.

Phát ngôn viên Amazon cho hay việc ứng dụng công nghệ mới là nhằm mục đích tăng sự an toàn, tăng tốc độ giao hàng và tăng hiệu quả mạng lưới. Ngoài ra, công nghệ cũng được kỳ vọng là giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền để đầu tư vào dịch vụ mới cho khách hàng.

Loại máy mà Amazon sử dụng là CartonWrap từ hãng Ý CMC Srl. Nó có khả năng gói hàng nhanh hơn con người, đóng được từ 600 đến 700 hộp mỗi giờ, nhanh gấp 4-5 lần so với tốc độ của con người. Máy móc yêu cầu một người tải đơn hàng của khách, một người đưa thêm hộp carton đến và một kỹ thuật viên để sửa chữa lúc cần.

CartonWrap cùng với máy SmartPac, loại máy được Amazon tung ra gần đây để gửi vật phẩm trong phong bì, được doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng là tự động hóa được phần lớn công việc của nhân viên người thật. Nhân viên có việc làm bị thay thế bởi máy móc có thể được tái cơ cấu.
Amazon không phải hãng duy nhất thử nghiệm công nghệ đóng gói của công ty Ý CMC. JD.com và Shutterfly cũng sử dụng máy của hãng này. Walmart cách đây 3,5 năm cũng thử máy tại một số cơ sở ở Mỹ.

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu