Amazon báo lãi 1,6 tỷ USD, cổ phiếu tăng cao kỷ lục

Phương Linh (t/h) | Thứ sáu , 27/04/2018, 10:48 GMT+7 |

(THPL) - Hoạt động kinh doanh quảng cáo và kinh doanh điện toán đám mây của Amazon góp phần quan trọng giúp cho hãng công nghệ Mỹ tiếp tục có quý lợi nhuận tỷ USD.

Mới cập nhật

Ngày 26/4, Amazon công bố lợi nhuận quý I/2017 tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ, lên mức 1,6 tỷ USD. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu Amazon lập tức tăng mạnh lên mức cao chưa từng có, tạp chí Diễn đàn Đầu tư đưa tin.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo và kinh doanh điện toán đám mây của Amazon (AWS) góp phần quan trọng giúp cho hãng tiếp tục có quý lợi nhuận tỷ USD. Doanh thu của Amazon tăng ấn tượng so với con số 35,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Amazon, Amazon báo lãi 1,6 tỷ USD
Amazon lãi tỷ USD, cổ phiếu tăng cao kỷ lục. Ảnh minh họa: Internet

Thông tin về lợi nhuận cao ngay lập tức khiến cổ phiếu Amazon tăng đến 7% trên sàn giao dịch chỉ số tương lai. Cũng trong phiên giao dịch ngày hôm qua, tài sản của nhà sáng lập Amazon tăng 12 tỷ USD, đạt mức 134 tỷ USD.  

Theo báo Trí thức trẻ, cụ thể, kết quả kinh doanh mảng điện toán đám mây của Amazon (AWS) đã vượt mọi dự đoán của các chuyên gia phân tích với doanh thu tăng 49% trong quý đầu tiên.

Doanh thu của AWS đạt 5,44 tỷ USD so với mức dự đoán trung bình 5,26 tỷ USD của các chuyên gia phân tích trước đó. AWS đóng góp 11% tổng doanh thu của Amazon trong cùng giai đoạn, tăng từ 8,5% so với quý trước.

AWS tiếp tục là "cỗ máy" tạo ra doanh thu và lợi nhuận khủng cho Amazon. Trong nền tảng điện toán đám mây, Amazon đã có thị phần vượt Microsoft Azure, nền tảng điện toán đám mây của Google và IBM.

Trong khi AWS vẫn duy trì tăng trưởng trên 40%, Microsoft và Google gần đây cũng bắt đầu mở rộng nhanh hơn và dần chiếm được thị phần. Trong quý đầu tiên, Azure của Microsoft tăng trưởng 93%.

Amazon được sáng lập cách đây 24 năm, ban đầu là một công ty kinh doanh sách trực tuyến, sau đó Amazon dần phát triển trở thành đế chế kinh doanh tỷ USD với các mặt hàng bán ra trải rộng trên nhiều ngành nghề, từ rau quả, quần áo cho đến phim ảnh. Đầu năm nay, Amazon thông báo đang hợp tác với tập đoàn Berkshire Hathaway và JP Morgan Chase để thành lập công ty y tế riêng.

...