Lô ô tô Honda về cảng Hải Phòng được áp thuế gần 224 tỷ đồng

Anh Thư (T.H) | Thứ năm , 08/03/2018, 11:55 GMT+7 |

(THPL) - Số ô tô Honda được vận chuyển ra cảng Đình Vũ, Hải Phòng để tiêu thụ khu vực phía Bắc đã được làm thủ tục hải quan để nhập khẩu.

Mới cập nhật

Theo báo Hải quan, ngày 8/3, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đại lý hải quan làm thủ tục cho lô xe của Honda đã mở tờ khai hải quan tại Chi cục, với 5 tờ khai của tổng số 924 xe.

“Lô xe có xuất xứ Thái Lan nên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%. Doanh nghiệp chỉ phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng khi làm thủ tục nhập khẩu, tổng số thuế của 924 chiếc xe là 223,778 tỷ đồng”- lãnh đạo Chi cục cho biết.

o-to1
Lô 2 nghìn ô tô Honda nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam có 4 mẫu xe khác nhau gồm: Jazz, Accord, CR-V và Civic. Ảnh: Báo Giao thông

Được biết trong 4 mẫu xe của Honda nhập về lần này, các mẫu xe Jazz và CR-V có dung tích 1.5L, có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 35%; mẫu xe Civic có dung tích trên 1.5L có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 40% và xe Accord có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt 50%.

Như vậy, không chỉ được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0%, nhiều mẫu xe của Honda nhập về lần này còn được giảm 5% thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt so với thời điểm trước ngày 1/1/2018.

Trong đó, cụ thể dòng xe Jazz, CR-V và Civic đều được giảm 5% so với trước. Bởi mức thuế với dòng xe có dung tích từ 1.5L trở xuống trước ngày 1/1/2018 và dòng xe trên 1.5L đến 2.0L là 45%. Riêng dòng xe Accord mức thuế Tiêu thụ đặc biệt giữ mức 50% như trước đây. Trong khi thuế Giá trị gia tăng tính chung cho cả 4 mẫu xe đều ở mức 10%.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ cho biết thêm, quá trình giải quyết thủ tục hải quan cho lô hàng được thực hiện nhanh chóng, nhưng hiện nay lô xe của Honda chưa hoàn tất thủ tục để thông quan bởi DN còn phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan Đăng kiểm.

Trước đó, theo báo Giao thông, vào lúc 14h30 chiều 1/3, hàng nghìn xe ô tô miễn thuế nhập khẩu đầu tiên chính thức cập cảng SCPT - Hiệp Phước (TP. Hồ Chí Minh). Đây là lô xe được công ty Honda Việt Nam nhập khẩu về nước sau khi có Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô. Đây là lô hàng ô tô nhập khẩu đầu tiên từ các nước ASEAN hưởng mức thuế nhập khẩu 0%.

Lô ô tô Honda nhập khẩu từ ASEAN về Việt Nam này được tàu MOL của Nhật Bản chuyên chở, mang theo lô hàng hơn 2 nghìn ô tô với 4 mẫu xe khác nhau về Việt Nam gồm: Jazz, Accord, CR-V và Civic. Đáng chú ý, những kiểu loại xe này đã đều được Cơ quan quản lý giao thông đường bộ (Dept. of Land Transport) Thái Lan cấp đầy đủ bộ Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại.

Theo thông tin, sau khi cập cảng Hiệp Phước, lô xe này sẽ được chia làm 2 phần: 1.054 xe sẽ xuống cảng SCPT - Hiệp Phước và 950 xe tiếp tục ở trên tàu để "Bắc tiến", cập cảng Đình Vũ (Hải Phòng).




Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

Nhiều đại gia ‘bỏ túi’ trăm tỷ, VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm

(THPL) - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (20/9), thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận đà tăng ấn tượng. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã ghi...



...