8 sở, ngành của Hà Nội sắp "về cùng một nhà"

Minh Anh | Thứ hai , 11/09/2017, 15:24 GMT+7 |

(THPL) - Khu liên cơ nằm trên đường Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2017. Đây là nơi làm việc của 8 sở, ngành thuộc UBND TP Hà Nội.

Mới cập nhật

Ông Mai Xuân Vinh, Phó Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, thành phố đã có chủ trương sắp xếp lại cơ sở nhà đất của các sở, ban, ngành, sau đó thực hiện bán đấu giá. Thành phố dự kiến có 2 khu liên cơ quan gồm: Khu liên cơ trên đường Võ Chí Công (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) dự kiến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng; một khu liên cơ khác sẽ được xây dựng ngay tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng tại 52 phố Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Phối cảnh khu liên cơ trên đường Võ Chí Công. Ảnh: Bảo Lâm.

Được biết, khu liên cơ 8 sở ngành của Hà Nội sẽ nằm trên đường Võ Chí Công có quy mô 27 tầng và 2 tầng hầm, với tổng diện tích là gần 50.000 m2, hiện đã xây dựng xong 1 toà nhà 18 tầng và một toà nhà 14 tầng, tổng diện tích đất 4.000 m2. Dự án đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, lắp đặt trang thiết bị. 

8 sở ngành di dời gồm: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội. Vào cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018, các sở ngành trên sẽ bắt đầu di dời. Đến giữa năm 2018, việc di dời 8 sở ngành trên ra đường Võ Chí Công sẽ hoàn thành.

Theo ông Mai Xuân Vinh, sau khi di dời các sở ngành trên ra đường Võ Chí Công, thành phố sẽ sắp xếp bán đấu giá một số trụ sở để tạo nguồn vốn xây dựng khu liên cơ ở 52 Lê Đại Hành (trụ sở Sở Xây dựng hiện nay).

Tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng tại 52 Lê Đại Hành sẽ xây dựng tiếp khu liên cơ quan thứ 2 của thành phố có diện tích hơn 10.000 m2 đất. Kinh phí xây dựng lấy từ nguồn tiền thu được từ bán đấu giá trụ sở các sở ngành sau di dời.

Hà Nội không xây dựng khu hành chính tập trung để cắt giảm đầu tư mà xây dựng khu liên cơ quan tạo thuận lợi cho người dân và sử dụng hiệu quả tài sản đầu tư. Bộ phận “Một cửa” sẽ chung cho cả 8 sở ngành, người dân và doanh nghiệp không phải đi lại nhiều. Nhiều tiện ích, công năng của toà nhà cũng được khai thác tối đa như phòng họp, hội trường… sẽ dùng chung cho 8 sở, ngành thay vì trước đây chỉ dùng cho 1 sở, ngành.

Minh Anh 
...