12 nhân viên Apple bị bắt vì làm lộ bí mật iPhone, iPad

Minh Anh (t/h) | Thứ hai , 16/04/2018, 12:09 GMT+7 |

(THPL) - Riêng trong năm 2017, Apple đã lần ra 29 người tuồn thông tin về sản phẩm ra ngoài và gần một nửa trong số này đã bị bắt giữ.

Mới cập nhật

Theo Phone Arena, mới đây, một tình huống tương tự xảy ra khi bản ghi chú nội bộ chứa thông tin Apple đã phát hiện ra 29 nhân viên của hãng làm rò rỉ thông tin ra ngoài. Có 12 người trong số này đã bị cảnh sát bắt.

1_77264
Apple cảnh báo đã phát hiện 29 người và yêu cầu bắt giữ 12 người vì tội tiết lộ thông tin sản phẩm. (Ảnh minh họa)

Để những nhân viên của mình biết điều gì sẽ xảy ra với họ nếu tiết lộ các thông tin nội bộ ra ngoài và đến tay truyền thông, Apple ghi rõ: “Những người này không chỉ mất công việc tại Apple, mà còn vô cùng khó khăn khi đi xin việc ở nơi khác”. Một lần nữa, bản ghi nhớ nội bộ này lại bị mang ra khỏi phạm vi công ty.

Theo Bloomberg, trong một tình huống khác, chi tiết về một gói phần mềm mới cũng bị phát tán, làm lộ khá nhiều bí mật về iPhone X và Apple Watch trước khi sản phẩm được công bố. Hãng cũng liệt kê một số thông tin bị rò rỉ, như nội dung một cuộc họp do Craig Federighi, Phó chủ tịch phụ trách phần mềm, điều hành. Trong cuộc họp đó, Federighi đề cập tới một số tính năng cho iPhone có thể bị trì hoãn. Nhân viên cung cấp thông tin cho báo chí đã bị sa thải.

Tháng trước, một nhân viên Apple gửi lộ trình phát triển phần mềm cho báo chí. Khi bị tra hỏi, người này, hiện đã mất việc, nói ông không nghĩ hành vi của mình sẽ bị phát hiện.

Apple cũng cho biết đang làm việc chặt chẽ với các nguồn cung ứng để hạn chế việc đánh cắp thông tin, xác định những cá nhân đang cố tiếp cận dữ liệu mật để bán kiếm tiền. 

Trước đó, năm 2013 cũng được xem là năm "đặc biệt đau đớn" với Apple khi có tới 30.000 linh kiện iPhone 5c (trong đó có 19.000 vỏ máy) bị bán công khai tại một số thị trường chợ đen. Apple đã mua lại toàn bộ chúng để đảm bảo mọi thứ bí mật đến khi ra mắt, nhưng việc làm này không hề dễ dàng.

...